Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tin kinh tế và chính sách nổi bật tuần đến 9-2-2018
Cập nhật: 9-2-2018- Tuần qua, giá vàng trong nước đã có một phiên tăng giá lên mức 36,86 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) vào ngày 6-2. Càng về thời điểm cuối tuần, giá vàng đã đánh mất sức nóng và quay trở lại mức giá 36,77 vào thời điểm sáng 9-2. Theo Doji, trong bối cảnh giá vàng thế giới diễn biến không mấy khởi sắc, giá vàng trong nước trong suốt tuần hầu như đã được điều chỉnh mờ nhạt ở phiên sáng và tăng dần ở phiên chiều. Thị trường hầu như không có nhiều cơ hội tỏa sáng, các giao dịch phát sinh chủ yếu do tương tác từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ với nhu cầu tích trữ. Ghi nhận đến cuối các phiên, số lượng khách hàng mua vàng chiếm 65% tổng số các giao dịch tại DOJI.
 

- Tuần qua, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cũng  có báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng trên thế giới. Đối với thị trường Việt Nam, WGC đánh giá là thị trường tăng trưởng nhu cầu mạnh nhất trong khu vực, với mức tăng trưởng 11% trong quý IV và đẩy nhu cầu cả năm tăng 7% lên 16,5 tấn. Đây là năm nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Nhu cầu này của Việt Nam có được nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng mạnh. Thực tế thị trường đã có sự mở rộng mạng lưới bán lẻ đồ trang sức, và có những dấu hiệu cho thấy có thể Chính phủ sẽ sớm để tự do hóa thị trường vàng, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu gia tăng trên thị trường

- Tỷ giá trung tâm tuần qua của NHNN tăng giảm xen kẽ qua các phiên, dao động trong khoảng 22.435 – 22.450 đồng/USD. Vào ngày 8-2, Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ điều chỉnh mức giá mua vào - bán ra USD áp dụng cho các Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, mức giá mua vào USD giảm 10 VND, xuống còn 22.700 VND; mức giá USD bán ra cũng giảm xuống 23.088 VND so với mức 23.098 VND trước đó, mức giá này vẫn dưới trần biên độ. Đây là lần thứ hai Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua vào USD kể từ tháng 10/2017. Sau khi NHNN điều chỉnh giá mua - bán USD, tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh tỷ giá VND/USD. Cụ thể, sáng 9-2, ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.660 - 22.730 VND/USD (mua vào - bán ra), ngang giá hôm 8-2. Tại BIDV, giá đồng USD được ngân hàng này niêm yết ở mức 22.650 - 22.720 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng so với hôm 8-2.

- Sáng ngày 6/2/2018, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, đến thời điểm này, tổng dự trữ ngoại hối lên tới con số xấp xỉ 57 tỷ USD. “Có được kết quả đó là nhờ sự kiên định nhất quán của NHNN trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, đặc biệt là liên quan đến thị trường ngoại tệ, tỷ giá”, Thống đốc NHNN cho biết thêm.

Báo cáo tình hình kinh tế tài chính tháng 1/2018 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết, trong tháng 1/2018, tăng trưởng tín dụng sẽ chững lại do yếu tố mùa vụ. Tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng nhanh bắt đầu từ cuối quý 1/2018. Vốn huy động cũng tăng chậm hơn trong tháng đầu năm 2018 và bắt đầu tăng nhanh từ tháng 2/2018. Dự báo cho cả năm 2018, NFSC cho rằng hoạt động của hệ thống TCTD vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng và kết quả như năm 2017. Tăng trưởng tín dụng duy trì trong khoảng 17% -18%, và sẽ được điều chỉnh linh hoạt nhằm cân bằng và ổn định các mục tiêu vĩ mô. Cơ cấu tín dụng giữ xu hướng tăng tỷ trọng tín dụng ngắn hạn, và tập trung vào tín dụng tiêu dùng. 

- Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, cơ quan này sẽ điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ TCTD thực hiện các giải pháp để phấn đấu giảm lãi suất cho vay trong năm 2018. Theo đó, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) hỗ trợ tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện các giải pháp để phấn đấu giảm lãi suất cho vay trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi. 

- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Kế hoạch số 07-KH/TW ngày 27/11/2017 của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW; Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về tiếp tục cải cách bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 3/2/2018. 

- Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), tiếp tục xu thế của năm 2017, lạm phát tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng chủ yếu do giá dịch vụ y tế (tăng 38,71%, làm CPI tổng thể tăng 1,5 điểm %), nhóm giao thông (giá xăng tăng 3,94% so với cùng kỳ, đóng góp làm CPI tổng thể tăng 0,37 điểm %) và nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng (tăng 4,64%, đóng góp làm CPI tổng thể tăng 0,73 điểm %). Bên cạnh đó, do nhu cầu mua sắm tháng giáp Tết, nhóm lương thực và thực phẩm tăng khá cao, lần lượt 0,47% và 0,56% so với tháng trước.

Theo đánh giá của UBGSTCQG, áp lực lạm phát năm 2018 chủ yếu từ việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ công và giá thực phẩm, do giá dịch vụ công năm 2018 tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình tăng giá giai đoạn 2016 - 2020 (dự báo đóng góp vào lạm phát tổng thể khoảng 2 - 2,5 điểm %), trong khi giá thực phẩm năm 2018 nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn. Trong báo cáo tình hình kinh tế - tài chính năm 2017 và triển vọng năm 2018, UBGSTCQG cũng nhận định, nếu không có yếu tố đột biến, lạm phát năm 2018 dự báo duy trì ở mức tương đương năm trước (dưới 4%). Tuy nhiên, lạm phát 2018 sẽ chịu nhiều áp lực từ giá điện. Cụ thể, nếu giá điện tăng 8 - 10% sẽ góp phần làm lạm phát tăng 0,1 - 0,15 điểm %.

- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Dự kiến sẽ có 30 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế sẽ chuyển giao cho Ủy ban này quản lý, trong đó có 9/10 tập đoàn kinh tế (ngoại trừ Viettel là doanh nghiệp quốc phòng) và 21 tổng công ty đang thuộc sự quản lý của các bộ. 

- Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) của Bộ Kế hoạch – Đầu tư nhận định năm 2018, kiều hối chảy về Việt Nam sẽ gặp nhiều áp lực. NCIF cho rằng Việt Nam đang chịu tác động rõ rệt từ chính sách chống nhập cư của Tổng thống Donald Trump và chính sách nâng lãi suất của FED tới dòng kiều hối vào trong nước, do Mỹ là nước cung cấp kiều hối lớn cho Việt Nam, với tỷ lệ lên đến 60%. Năm 2016, dòng kiều hối vào Việt Nam chỉ đạt 9 tỷ USD, giảm 1/3 so với năm 2015 – đạt 13,2 tỷ USD do ảnh hưởng của các yếu tố trên.

- Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT vừa công bố báo cáo cho biết, trong tháng 1-2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 1,3 tỉ USD, bằng 76% so với cùng kỳ năm trước. Theo địa bàn đầu tư, trong tháng 1-2018 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành. Trong đó, TP.HCM là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với tổng số vốn đăng ký hơn 306 triệu USD, chiếm khoảng 24% tổng vốn đầu tư. Hải Dương đứng thứ hai với 181 triệu USD, chiếm 14%. Bình Dương đứng thứ ba với 168 triệu USD, chiếm 13%.

- Tại buổi họp báo Công bố các chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017 và giai đoạn 2010 – 2016 được tổ chức ngày 6/2, đại diện Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động tăng 11,1% so với năm 2016.Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, tổng số doanh nghiệp thực tế đang hoạt động (không bao gồm các doanh nghiệp đã đăng ký, chưa đi vào hoạt động, các doanh nghiệp ngừng hoạt động có đăng ký) do ngành Thống kê điều tra, cập nhật vào thời điểm 31/12/2017 trên phạm vi cả nước ước tính là 561.064 doanh nghiệp, tăng 11,1% so với năm 2016.

- Sáng 6/2, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ thông tin, đến nay chỉ có 17/28 trạm thu phí lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. Trạm mới lắp đặt nhất là BOT cầu Đồng Nai. 28 trạm thu phí này nằm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh. Tổng cục yêu cầu trong tháng 3, 11 trạm còn lại phải hoàn thành.Sau khi triển khai xong 28 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, Tổng cục sẽ đốc thúc toàn bộ trạm do cả Bộ GTVT và địa phương quản lý thực hiện lắp thu phí tự động. Việc này phải hoàn thành trong năm 2019 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Ông Huyện nhấn mạnh: “Đến hạn, trạm thu phí nào không triển khai thu phí tự động, chúng tôi kiến nghị lên Bộ GTVT yêu cầu dừng hoạt động. Đến khi nào lắp xong mới cho thu phí trở lại”.

- Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu một số bộ ngành tăng cường quản lý ôtô tạm nhập của đối tượng hưởng ưu đãi. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ: Tài chính, Ngoại giao, Công an, Giao thông Vận tải theo chức năng nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ, có biện pháp tăng cường quản lý việc tạm nhập xe ôtô của các đối tượng được hưởng ưu đãi, miễn trừ. Phó thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để tăng cường quản lý nhà nước và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Theo Tổng cục Hải quan, ngoài các hoạt động nhập khẩu ôtô theo đơn hàng thương mại của các doanh nghiệp về bán trong nước hàng năm có hàng nghìn chiếc xe nhập khẩu theo diện ưu đãi, miễn trừ của các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức quốc tế của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Chính vì đối tượng hưởng ưu đãi, miễn trừ rộng nên thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng xe biển nước ngoài được bán, sang tay và chuyển nhượng bất hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong nước. 

- Theo số liệu "sơ bộ" của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 2 tháng 01/2018, cán cân thương mại hàng hóa cả nước đạt mức thặng dư 411 triệu USD, qua đó đưa thặng dư thương mại trong tháng đầu tiên của năm đạt 181 triệu USD. Với kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 01/2018 đã đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong tháng đầu tiên của năm đạt hơn 40,26 tỷ USD, tăng 46,2%, tương ứng tăng 12,73 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.  

(TTGCVT tổng hợp)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com