Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 9/2/2018
Cập nhật: 9-2-2018

 

Bức tranh thị trường BĐS Việt Nam trong năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Thị trường nhà ở tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được đánh giá là thị trường có sự phát triển lớn nhất, mạnh nhất năm 2017. Theo dữ liệu cập nhật thị trường hàng quý mới nhất từ Jones Lang LaSalle, TP Hồ Chí Minh đạt chỉ tiêu doanh thu về số lượng bán các căn hộ và biệt thự trong quý cuối cùng năm 2017, ngay cả khi tung ra thị trường mới ở phân khúc trung cấp cũng đạt được ở mức cao. Giá cả tại thị trường sơ cấp cũng đang tăng lên ở cả hai thành phố, mức gía trung bình tăng 1,3% so với quý 3 ở Hà Nội, 1,7% ở TP Hồ Chí Minh. Dự báo trong năm 2018, nhu cầu về thị trường nhà ở tại 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh mẽ.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Thị trường nhà ở Việt Nam cuối năm 2017 có nhiều điểm tích cực.

Cụ thể, số lượng biệt thự và các căn hộ đã bán ở TP Hồ Chí Minh là 2.139 căn, trong quý IV/2017, cao nhất kể từ năm 2000 trở lại đây. Trong 16.181 căn hộ đã được bán ở thành phố này, có hơn một nửa có giá dao động từ 1000 - 2000 USD/m2.
Nhu cầu về nhà ở thuộc phân khúc trung cấp và nhà ở giá rẻ cũng tăng cao ở 2 thành phố chính, theo đó, số lượng căn hộ thuộc phân khúc trung cấp là 15.193 căn, chiếm 45% trong tổng số các căn hộ được ra mắt vào quý 4 năm 2017, tăng 71,2% so với quý 4 năm 2016. Các dự án nhà ở thuộc phân khúc này chiếm 80,4% trong tổng số các dự án ra mắt mới.

Giá cả tại thị trường sơ cấp cũng đang tăng lên ở cả hai thành phố, mức gía trung bình tăng 1,3% so với quý 3 ở Hà Nội, 1,7% ở TP Hồ Chí Minh. Số lượng dự án mới được ra mắt cũng gia tăng tại Hà Nội, với mức tiêu thụ đáng kể được ghi nhận ở phân khúc thị trường sơ cấp. Hơn 9800 căn hộ được bán ở thị trường chính tại Hà Nội, tăng 7,3% so với quý 3.

Nhà đầu tư thứ cấp “lướt sóng” nhà phố lẻ xây sẵn dịp cuối năm

Lướt sóng nhà cuối năm đang mang lại lợi nhuận đáng kể cho NĐT thứ cấp. Từ đầu tháng 11 tới nay, nhiều NĐT tìm kiếm các căn nhà phố xây dựng sẵn tại các KDC, mua và bán lại trong khoảng thời gian ngắn. Về mức lời, khác với các thời điểm trong năm, vào cuối năm, số tiền chênh lệch NĐT được hưởng cao hơn khi bán ra do sức mua tăng mạnh khiến việc ra hàng cũng dễ hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đấy, một số NĐT ôm nhiều hàng để bán vào thời điểm cận Tết gặp khó khăn về đầu ra đối với các căn diện tích lớn, mức giá thu về cao.

Tại các khu vực huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Q.7, Q.2, Q.9, những căn nhà phố mới xây sẵn đang là “điểm ngắm” của NĐT lướt sóng giai đoạn giáp Tết. Các NĐT thứ cấp có dòng vốn khá tranh thủ tìm mua lại hàng của NĐT trước đó và chốt lời. Nếu trong năm, 1 căn nhà phố mới xây, NĐT thứ cấp có thể hưởng chênh từ 80-200 triệu đồng trong vòng 6-12 tháng (tùy căn) thì hiện tại, nhu cầu nhà ở dịp Tết tăng cao, NĐT thứ cấp lướt sóng có thể hưởng chênh từ 80-150 triệu đồng trong vòng 2-3 tháng. Thậm chí, có nhiều NĐT chỉ mới đặt cọc cho bên mua đã bán hưởng chênh vài chục triệu đồng cho người khác trong vòng 1-2 tuần.

Hàng loạt dự án hoàn thiện, bàn giao căn hộ trước Tết Âm lịch

Công ty CP Địa ốc Him Lam cho biết, trong quý I/2018 sẽ chuẩn bị bàn giao 400 căn hộ chung cư tại dự án Him Lam Phú Đông thuộc khu Đông Tp.HCM. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng chuẩn bị cho công tác bàn giao 1.092 căn hộ dự án Him Lam Phú An đã hoàn tất xây dựng và bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự kiến bàn giao vào quý III/2018.

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát, chủ đầu tư dự án Grand Riverside, quận 4 cho biết đang hoàn tất thủ tục để bàn giao đúng tiến độ 240 căn hộ diện tích từ 49 - 139m2 vào quý I/2018. Dự án The Park Residence cũng có kế hoạch bàn giao gần 1.220 căn hộ thuộc 4 block cho cư dân vào đầu năm nay. Sau hơn 16 tháng kể từ khi chính thức công bố, dự án M-One Nam Sài Gòn ở trung tâm quận 7, Tp.HCM của thương hiệu Thảo Điền Invesment đã cất nóc đúng tiến độ và dự kiến sẽ bàn giao hơn 900 căn hộ trong quý II năm nay.

Công ty BĐS 557 cũng vừa tổ chức lễ cất nóc dự án Toky Tower (quận 12) vượt tiến độ hơn 1 tháng. Dự án khởi công từ tháng 2/2017 và dự kiến sẽ sớm bàn giao 400 căn hộ vào đầu năm 2018. Công ty Hưng Thịnh Land đang tiến hành bàn giao gần 2.000 căn hộ thuộc 3 dự án tại quận Tân Phú, quận 7, quận Tân Bình cho cư dân vào ở từ cuối 2017. Công ty Vietcomreal hiện đang bàn giao hơn 600 căn hộ tại dự án Riva Park quận 4; Công ty Sacomreral sẽ bàn giao hơn 2.000 căn hộ dự án Jamona City tại đường Đào Trí, quận 7.

Ông lớn Novaland cũng có ít nhất 5 dự án với số lượng tới hơn 3.000 căn hộ sẽ được bàn giao tại quận Phú Nhuận, Tân Bình, quận 4, quận 2 vào đầu 2018. Cụ thể như Orchard Garden - 128 Hồng Hà; Garden Gate tại số 8 Hoàng Minh Giám; bàn giao giai đoạn 1 dự án Lakeview City trên đường song hành cao tốc Long Thành - Dầu Giây; dự án Lucky Dragon tại số 359 Đỗ Xuân Hợp… Ngoài ra, hàng loạt chủ đầu tư lớn khác như Nam Long, An Gia, Khang Điền, Gia Hòa… cũng đang tiến hành những công đoạn hoàn thiện cuối cùng ở nhiều dự án và dự kiến bàn giao hàng ngàn căn hộ vào trước tết âm lịch.

Tháng 1/2018, BĐS hút 77,6 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong tháng đầu tiên của năm 2018, các nhà đầu tư ngoại đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực.

Trong số này, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 77,6 triệu USD, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Về dòng vốn ngoại đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem lại một nguồn lực phát triển bổ sung, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình tăng trưởng của Việt Nam.

Như vậy, bên cạnh dòng vốn nội, nền kinh tế sẽ được hưởng lợi thuần túy từ sự hiện diện của một dòng vốn lớn chung.

Ngoài ra, sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc. Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ “tương thích” hơn nữa với các nước phát triển trong khu vực.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Xu hướng hạn chế tín dụng vào bất động sản bắt đầu từ 2018, doanh nghiệp địa ốc cần ứng phó một cách chủ động

Nhiều chuyên gia dự báo thị trường BĐS năm 2018 sẽ có nhiều khó khăn, thách thức hơn với các doanh nghiệp khi nguồn vốn tín dụng có xu hướng hạn chế hơn vào thị trường này.
HoREA cho rằng chính những điều này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, việc giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang ngày càng hạn chế vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và thị trường bất động sản ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp.) cũng cho rằng Thông tư này nếu nhìn kỹ sẽ nhận thấy mục tiêu giúp dòng vốn chảy vào thị trường ổn định hơn. Đối với những doanh nghiệp yếu kém thì khả năng tác động sẽ lớn hơn các doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính vững chắc. 

Về phía doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp chủ động, không phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng thì siết tín dụng hay không cũng ít bị ảnh hưởng. 

 

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

T&T Group chuẩn bị ra mắt khu chung cư T&T DC Complex

Chung cư T&T DC Complex nằm trong khuôn viên Dự án gần 8.000 m2, tiếp cận trực tiếp mặt phố Định Công với 03 tầng hầm, 05 tầng thương mại và khu văn phòng cùng nhiều tiện ích nội khu vượt trội. Sở hữu những lợi thế về vị trí đắc địa, thiết kế căn hộ khoa học, thông minh và Chủ đầu tư uy tín, các căn hộ T&T DC Complex đang được đông đảo khách hàng có nhu cầu tìm nơi “an cư” gần trung tâm thành phố mong chờ.

Gần 20 tỷ đồng xây dựng trung tâm thương mại tại Bắc Ninh

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành trên diện tích đất 1,2ha.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ là 19,3 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (dự kiến) là 4,33 tỷ đồng. Dự án sẽ được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay, sẽ bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong tháng 2/2018. phiếu thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Để thực hiện dự án, nhà đầu tư sẽ sử dụng vốn chủ sở hữu, vốn vay và vốn huy động.

FLC Group ra mắt dự án Khu đô thị FLC Eco Charm tại Đà Nẵng

FLC Eco Charm tọa lạc tại cửa sông Cu Đê nối liền vịnh Đà Nẵng dưới chân đèo Hải Vân, tại vị trí kết nối ba tuyến đường giao thông huyết mạch: Hành lang kinh tế Đông Tây, Quốc lộ 1A và đường cao tốc Liên Chiểu - Dung Quất. Với quy mô 60 hecta, FLC Eco Charm là khu biệt thự đảo xanh duy nhất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng có 4 mặt giáp sông, hứa hẹn mang lại cho chủ nhân không gian sống riêng tư và yên tĩnh giữa thiên nhiên hùng vĩ. Giai đoạn I của dự án có diện tích 18 hecta, phát triển đầy đủ các loại hình như nhà liền kề, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, khách sạn, khu vui chơi…

Thiên Minh Group phát triển và phân phối độc quyền dự án Aloha Beach Village


Aloha Beach Village là một dự án có quy mô lớn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Việt Úc (Việt Úc Group). Vị trí dự án tọa lạc ngay góc 2 trục đường biển kéo dài 27km tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Dự án do Tập đoàn CMC đến từ Mỹ vận hành khai thác và Công ty Địa Ốc Sài Gòn Việt Úc là đơn vị tổng thầu xây dựng. Khơi nguồn cảm hứng từ đảo Hawaii, Aloha Beach Village có diện tích 15ha với tổng mức đầu tư là 3200 tỷ đồng. Dự án là quần thể gồm khu resort, trung tâm thương mại với 50 shophouse và 300 condotel, khách sạn 4 sao với 3.200 căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng ven biển tiêu chuẩn 4 sao quốc tế với nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, sân tenis, hồ bơi, beer club, rạp chiếu phim và trung tâm hội nghị quốc tế, đài quan sát với hình biểu tượng đặc sản nông nghiệp vùng - trái thanh long (dự kiến được xác lập Guiness Việt Nam).

TP HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án chung cư

Sáu dự án chung cư tại quận Bình Thạnh, Thủ Đức và quận 1, quận 9 vừa được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 1/2, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho cho Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh làm chủ đầu tư dự án khu chung cư ký hiệu B2 thuộc dự án Khu nhà ở trung tâm thương mại tại phường Phước Long B, quận 9.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang làm chủ đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ văn phòng tại số 218 đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại và Xây dựng Anh Dũng làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở liên kế vườn An Nhiên tại phường Phú Hữu, quận 9.

Ngoài ra thành phố cũng tiếp nhận và tổ chức quản lý duy tu, khai thác đối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc 3 dự án do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong làm chủ đầu tư là dự án chung cư Ngô Tất Tố, dự án chung cư Phạm Viết Chánh và dự án khu nhà ở cụm đô thị Thanh niên Văn Thánh phân lô A, B, C.

Khánh thành, đưa vào hoạt động cáp treo dài nhất thế giới tại Phú Quốc

Sáng 4/2/2018, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng với tập đoàn Sungroup đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động tuyến cáp treo 3 dây tại An Thới (Phú Quốc, Kiên Giang). Là hạng mục đầu tiên và quan trọng nhất trong quần thể vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park mà Tập đoàn Sun Group đang xây dựng tại Nam đảo, cáp treo Hòn Thơm có tổng chiều dài 7.899,9m, nối từ thị trấn An Thới qua các đảo Hòn Rỏi, Hòn Dừa tới Hòn Thơm. Với chiều dài này, cáp treo Hòn Thơm được Tổ chức Guinness trao tặng Chứng nhận Cáp treo dài nhất thế giới ngay trong ngày khai trương.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Chỉ định thầu dự án BT giao thông hơn 412 tỷ đồng tại Yên Bái

UBND tỉnh Yên Bái vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đường nối Quốc lộ 32C với đường Âu Cơ, TP. Yên Bái theo hình thức BT.

Cụ thể, dự án có tổng vốn đầu tư 412,33 tỷ đồng (không bao gồm chi phí lãi vay). UBND tỉnh Yên Bái sẽ thực hiện chỉ định thầu trong nước nhà đầu tư thực hiện dự án này trong quý I/2018, phương thức lựa chọn nhà đầu tư là 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, thời gian thực hiện hợp đồng là 22 tháng.

Được biết, dự án BT đường nối Quốc lộ 32C với đường Âu Cơ, TP. Yên Bái có tổng chiều dài tuyến là 4,15km, do Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (nhà đầu tư có địa chỉ tại Hà Nội) đề xuất và chuẩn bị dự án. Dự án được thực hiện tại TP. Yên Bái và huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Tổng nguồn vốn để triển khai toàn dự án là vốn tự có của nhà đầu tư và nguồn vốn hợp pháp do nhà đầu tư huy động, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 67.985 triệu đồng. Dự kiến, nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác với tổng diện tích là 131,66 ha.

Đầu tư tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý bổ sung đoạn cao tốc từ cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng vào dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Bộ GTVT có trách nhiệm thống nhất với UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn theo hình thức hợp đồng BOT. Trong đó, những bất cập về trạm thu giá của dự án cần được lưu ý khi xử lý.

Được biết, chủ đầu tư dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn là Công ty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thuộc Tổng công ty VEC. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 8.743 tỷ đồng, trong đó dự kiến vay ODA của ADB là 2.100 đồng/PCU/km. Việc tăng phí áp dụng theo lộ trình 12%/3 năm.

Hà Nội: Mở rộng tuyến đường vành đai 3 dưới thấp để chống ùn tắc

Mới đây, TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải về việc xén dải phân cách, mở rộng toàn bộ tuyến đường vành đai 3 dưới thấp, tránh ùn tắc giao thông.

Cụ thể, dải phân cách giữa trên đường Khuất Duy Tiến, đoạn từ nút giao với đường Nguyễn Trãi đến nút giao đường Trần Duy Hưng (gần 2 km) sẽ được thu hẹp từ 1-5m; bảo đảm bề rộng mặt đường mỗi chiều từ 12-20m. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 12 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố; thời gian thực hiện trong năm 2018.


Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay tuyến đường Vành đai 3 là một trong những trục đường huyết mạch của thủ đô, đi qua địa bàn các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì, Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh.

Tuyến vành đai 3 có lưu lượng phương tiện rất lớn, áp lực giao thông ngày càng tăng, liên tục xảy ra ùn tắc trong giờ cao điểm. Chính vì vậy, Sở Giao thông đã đề xuất thành phố thực hiện nhiều biện pháp giảm ùn tắc, trong đó có xén dải phân cách giữa, mở rộng lòng đường Vành đai 3 dưới thấp.

Việc xén đường được chia thành 3 đoạn: Dự án xén dải phân cách mở rộng mặt đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đến nút giao Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng; dự án xén dải phân cách mở rộng mặt đường Vành đai 3 đoạn từ Cầu Dậu đến nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến; dự án xén dải phân cách mở rộng mặt đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng đến nút giao Mai Dịch.

Đà Nẵng xây thêm bãi đỗ xe hơn 5.275m2

UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe tại số 166 đường Hải Phòng sau khi phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe tại đường Phan Chu Trinh trước đó.

Theo quyết định phê duyệt, bãi đỗ xe nằm tại các phường Thạch Thang (quận Hải Châu) và phường Tân Chính, Tam Thuận (quận Thanh Khê). Bãi đỗ xe có 15 khối nhà với tổng diện tích hơn 5.275m2. Bãi đỗ xe sử dụng kết cấu lắp ghép 6 tầng và những hạng mục phụ trợ, cây xanh, đường nội bộ.

10.643 tỷ làm đường cao tốc ven biển đi qua 3 tỉnh

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa đề nghị Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến cao tốc ven biển Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình theo hình thức PPP.

Tuyến cao tốc ven biển này có tổng chiều dài 79,4km, trong đó, 18km đi qua tỉnh Ninh Bình, 28,7km đi qua tỉnh Nam Định và 32,7km đi qua tỉnh Thái Bình. Điểm đầu tuyến nằm tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Điểm cuối tuyến nằm tại xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nam Định là địa phương được giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án. Theo đề xuất của UBND tỉnh Nam Định, tuyến đường có quy mô đường cấp II đồng bằng, vận tốc thiết kế 100 km/giờ, bề rộng 26m.

Cũng theo đề xuất, dự án được thực hiện theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư (gồm cả lãi vay) là 10.643 tỷ đồng. Trong đó, 3.984 tỷ đồng là vốn của nhà đầu tư, 6.659 tỷ đồng là của Nhà nước. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2017-2022. Để hoàn vốn, dự kiến, nhà đầu tư sẽ thu phí trong 23 năm.

TP.HCM chấp thuận cho Ngân hàng XNK Hàn Quốc đầu tư dự án đường sắt đô thị metro số 4

UBND Thành phố vừa chấp thuận cho Ngân hàng K-Exim nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng công trình đường sắt đô thị tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước).

Theo Ban quản lý Đường sắt đô hị TP.HCM, dự án tuyến metro số 4 có chiều dài toàn tuyến khoảng 35,75 km (17,77 km đi trên cao và 16,18 km đi ngầm). Hướng tuyến từ Thạnh Xuân (quận 12 ) – Hà Huy Giáp – Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm – Phan Đình Phùng – Hai Bà Trưng – Bến Thành – Nguyễn Thái Học – Tôn Đản – Nguyễn Hữu Thọ – khu đô thị Hiệp Phước (huyện Nhà Bè).

Tổng số lượng ga là 32 ga (14 ga ngầm và 18 ga trên cao). Depot số 1 với diện tích 24,93 ha tại phường Thạnh Xuân, quận 12.  Depot số 2 với diện tích 21,28 ha tại Hiệp Phước, Nhà Bè. Hình thức đầu tư dự kiến ODA, PPP…

Theo Ban quản lý, toàn tuyến metro 4b có chiều dài 2km, đi ngầm từ Công viên Hoàng Văn Thụ đến sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến được khởi công vào quý I/2019 và hoàn thành vào năm 2024.

TP.HCM: Đầu tư 80 tỷ đồng cho loạt công trình chống ngập

UBND TP.HCM đã chấp thuận cho UBND huyện Củ Chi làm chủ đầu tư thực hiện 5 công trình thoát nước chống ngập úng trên địa bàn huyện với tổng kinh phí thực hiện hơn 52 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố phân cấp có mục tiêu cho huyện Củ Chi năm 2018.

Theo đó, các công trình trên sau khi được đầu tư hoàn thành sẽ giúp tiêu thoát nước, phòng, chống ngập úng cho các khu vực dân cư có tổng diện tích khoảng 70ha và bảo vệ cho khoảng 350 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp trên địa bàn huyện.

Thành phố cũng chấp thuận giao UBND quận 8 làm chủ đầu tư thực hiện nạo vét, gia cố 2 công trình trên địa bàn quận với tổng kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP.HCM phân cấp có mục tiêu.

Các công trình này sau khi được đầu tư hoàn thành sẽ giúp tiêu thoát nước, phòng, chống ngập úng, triều cường, giải quyết ô nhiễm môi trường cho các khu vực có tổng diện tích khoảng 31ha và bảo vệ cho khoảng 1.250 hộ dân trên địa bàn quận.

Song song đó, UBND quận Thủ Đức được giao làm chủ đầu tư thực hiện tu sửa 20 công trình phòng chống thiên tai xung yếu với tổng kinh phí thực hiện khoảng 20 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống thiên tai TP.HCM năm 2018.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Vĩnh Phúc được thành lập thành phố Phúc Yên

Trong buổi họp sáng 7/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên và thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo nghị quyết, thành phố Phúc Yên được thành lập trên cơ sở toàn bộ 120,13 km2, 155.435 người và 10 đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Phúc Yên.

Địa giới hành chính thành phố Phúc Yên: đông và nam giáp thành phố Hà Nội, tây giáp huyện Bình Xuyên, bắc giáp tỉnh Thái Nguyên.


Sau khi thành lập 2 phường Phúc Yên có 10 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 8 phường: Trưng Trắc, Trưng Nhị, Hùng Vương, Phúc Thắng, Xuân Hòa, Đồng Xuân, Tiền Châu, Nam Viêm và 2 xã Cao Minh, Ngọc Thanh.

Tỉnh Vĩnh Phúc có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (2 thành phố và 7 huyện) và 137 đơn vị hành chính cấp xã (15 phường, 12 thị trấn và 110 xã).

Đến năm 2020, Ninh Bình có 62,9% đất nông nghiệp

Ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Ninh Bình.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, 62,9% đất tại tỉnh Ninh Bình là đất nông nghiệp với 87.235ha; đất phi nông nghiệp chiếm 35,27% với 48.906ha; 1,83% là đất chưa sử dụng với 2.538ha.

Về các khu chức năng, đất khu dân cư nông thôn có 21.633ha, chiếm 15,6%; đất khu đô thị là 9.877ha, chiếm 7,12%; khu phát triển công nghiệp là 1.472ha, chiếm 1,06%; khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học có 2.447ha, chiếm 1,76%.

Từ 2016-2020, 72ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở; 2.079ha chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp; 11.945ha đất nông nghiệp được chuyển sang phi nông nghiệp.

Điều chỉnh quy hoạch khu đất dự trữ ven sông Cẩm Lệ (Đà Nẵng)

UBND TP. Đà Nẵng quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực đất dự trữ ven sông phía Bắc khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, tỷ lệ 1/500 thuộc quận Cẩm Lệ.

Cụ thể, khu đất điều chỉnh quy hoạch nằm trên địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Về ranh giới, phía Đông giáp khu đô thị sinh thái Hòa Xuân; phía Tây giáp cầu Cẩm Lệ; phía Nam giáp đường hiện trạng rộng 20,5m; phía Bắc giáp sông Cẩm Lệ.

Khu vực điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích 219.747m2. Việc lập điều chỉnh quy hoạch cần đánh giá hiện trạng sử dụng đất, kiến trúc cảnh quan, dân cư, xã hội, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch xây dựng liên quan đến khu vực.

Cùng với đó, việc quy hoạch sử dụng đất phải xác định chỉ tiêu, chức năng sử dụng đất quy hoạch về hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, khoảng lùi, tầng cao công trình và quy hoạch hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật.

Điều chỉnh quy hoạch vùng tỉnh Gia Lai diện tích hơn 15.000km2

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Gia Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích khoảng 15.510,99km2, gồm toàn bộ ranh giới hành chính tỉnh Gia Lai. Khu vực gồm 17 đơn vị hành chính cấp huyện: TP. Pleiku; TX Ayun Pa, TX An Khê và các huyện Chư Păh, K’Bang, Đăk Đoa, Ia Grai, Mang Yang, Đức Cơ, Kông Chro, Chư Prông, Chư Sê, Phú Thiện, Chư Pưh, Đak Pơ, Ia Pa, Krông Pa.

Việc quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển vùng tỉnh Gia Lai trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên và vùng động lực trong tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Cùng với đó, việc quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Gia Lai cũng nhằm cụ thể hóa các mục tiêu quy hoạch của Quốc gia, vùng Tây Nguyên, quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội và tích hợp các quy hoạch ngành, lĩnh vực của tỉnh Gia Lai.

Đến năm 2025, dân số toàn tỉnh Gia Lai dự báo khoảng 1.580.000 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 35%. Và đến năm 2035, dự báo, dân số có khoảng 1.850.000 người, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 45%.

Về khách du lịch, đến năm 2025, lượng khách đến đây có khoảng 750.000 lượt, đến năm 2035 là khoảng 3.000.000 lượt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khách du lịch 15-18%/năm.

Đồng Nai: Điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch 2 khu công nghiệp

Mới đây, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã trình Thủ tướng việc điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành từ 500ha xuống còn 410,3ha và khu công nghiệp Amata mở rộng từ 161ha xuống còn 27,2ha.

Được biết, khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành có diện tích 500ha, đã được Thủ tướng chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp từ năm 2009. Công ty Amata VN Public Limited (Thái Lan) và Công ty CP Amata Việt Nam và đã thành lập Công ty CP đô thị Amata Long Thành để thực hiện dự án khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành với quy mô 410,31ha.

Phần diện tích còn lại theo quy hoạch 89,69ha hiện có nhiều hộ dân sinh sống, vì vậy UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị điều chỉnh giảm phần diện tích này khỏi quy hoạch.

Còn dự án khu công nghiệp Amata mở rộng có diện tích quy hoạch ban đầu 180ha, đến năm 2014 được giảm xuống còn 161ha, bao gồm khu A (27,2ha), khu B và C (133,8ha), trong đó khu B, C có các cơ sở sản xuất xen kẽ với dân cư nên công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích 161ha rất khó khăn.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị giảm diện tích khu công nghiệp Amata mở rộng xuống còn 27,2ha.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Ban hành nghị định mới về triển khai thi hành Luật Quy hoạch

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/NQ-CP về triển khai thi hành Luật Quy hoạch.


Luật Quy hoạch được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 24/11/2017 và có hiệu lực thi hành 1/1/2019 là căn cứ pháp lý để các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất trong hoạt động quy hoạch. Đây là công cụ quan trọng giúp Nhà nước hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch cấp quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của đất nước để phát triển hạ tầng.

Đồng thời, giúp loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, gây cản trở đầu tư, phát triển, tạo rào cản ra nhập thị trường của doanh nghiệp, hàng hóa dịch vụ đang gây khó khăn cho việc huy động các nguồn lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân. Luật quy hoạch tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo minh bạch, công khai, công bằng trong huy động, tiếp cận cũng như phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư và phát triển.

Nhằm triển khai kịp thời, đồng bộ các quy định của Luật Quy hoạch, Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp như: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Quy hoạch; xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch; xây dựng các dự án Luật sửa đổi, bổ sung bảo đảm đồng bộ với Luật Quy hoạch; xây dựng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định của Luật Quy hoạch; thực hiện các quy định chuyển tiếp của Luật Quy hoạch.

Đồng Nai nâng diện tích đất tối thiểu tách thửa lên 60 - 100m2

Quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký duyệt tại Quyết định 03/2018. Quyết định này sẽ thay thế cho Quyết định 25/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

Trong quyết định nói trên, diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được nâng lên khá nhiều. Theo đó, đối với đất ở, UBND tỉnh chia thành 3 khu vực được phép tách thửa tương ứng với từng loại diện tích khác nhau, gồm:

Khu vực 1 bao gồm các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc TP. Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh: diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60m2.

Khu vực 2 gồm các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc TP. Biên Hòa và các thị trấn thuộc các huyện có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2.

Khu vực 3 gồm các xã còn lại của thị xã Long Khánh và các huyện có diện tích tối thiểu được tách thửa là 100m2.

Ngoài ra, Quyết định trên cũng quy định kích thước của từng loại đất sau khi tách thửa.

Theo đó, những thửa đất nằm trên địa bàn các phường, xã thuộc TP. Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh; các thị trấn thuộc các huyện mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m thì thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải có chiều rộng từ 5m trở lên. Với những thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới dưới 20m thì chiều rộng thửa đất sau khi tách thửa phải từ 4m trở lên.

Còn lại, những thửa đất thuộc các xã, các huyện không nằm trong nhóm trên thì thửa đất sau khi tách thửa phải có chiều rộng tối thiểu 4,5m…

Công trình vốn Nhà nước phải sử dụng vật liệu xây không nung

Thông tư 13/2017/TT-BXD quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng, có hiệu lực thi hành từ tháng 2/2018.

Cụ thể, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn Nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% tại Hà Nội và TP.HCM phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung.

Đối với các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ và vùng Đông Nam bộ: tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%.

Các tỉnh còn lại: tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%.

Cũng theo Thông tư này, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận.

Sau TP.HCM, đến lượt Long An ‘tuýt còi’ hàng loạt dự án rao bán đất nền trái phép

Trước tình trạng nhiều dự án vùng ven ăn theo sốt đất nền, rao bán rầm rộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm. 

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu, đối với những lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng, chủ đầu tư phải gỡ tất cả thông tin rao bán đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Thuê, mượn nhà từ 20m2 mới được đăng ký thường trú tại Tp.HCM

Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, cần thiết phải ban hành diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.


Theo đó, Sở đề xuất diện tích bình quân nhỏ nhất để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP là 20m2 sàn/người.

Trong tờ trình, Sở Xây dựng cũng nêu rõ về việc không phân chia khu vực các quận huyện của TP khi thực hiện thủ tục này. Bên cạnh đó, diện tích bình quân mà Sở đề xuất sẽ không áp dụng cố định mà được điều chỉnh tăng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội cụ thể của TP theo từng thời kỳ.

(TTGCVT tổng hợp)

 

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com