Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 8 - 12/1/2018
Cập nhật: 12-1-2018

Ngay khi dư âm của niềm hoan hỷ đón chào năm mới 2018 vẫn còn vang vọng, dòng chảy các sự kiện quốc tế đã kịp cuộn lên những cơn sóng mới trong tuần qua: đàm phán lịch sử giữa Hàn Quốc - Triều Tiên; quan hệ châu Âu - Trung Quốc dịch chuyển sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp và Hội nghị Các nước Mê Kông cam kết tăng cường hợp tác,…

Ðàm phán liên Triều thành công tốt đẹp


Hàn Quốc và Triều Tiên sáng 9/1 đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao song phương đầu tiên sau hơn 2 năm - cuộc đàm phán được đánh giá là lịch sử bởi mở ra cơ hội giảm căng thẳng giữa hai miền trong bối cảnh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có những bước tiến dài.

Theo tin từ BBC, cuộc gặp giữa các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu vào lúc 10h sáng theo giờ địa phương tại Ngôi nhà Hòa bình thuộc làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) nằm giữa biên giới hai miền. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, hai bên đã có các cuộc tham vấn thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề, gồm bảo đảm thành công Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 và cải thiện quan hệ liên Triều. Theo đó, hai bên cũng tán thành tiếp tục gặp lại để giải quyết những bất đồng và tránh xung đột bùng phát ngoài ý muốn.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Hàn Quốc vào tuần trước đó đề nghị đàm phán cấp cao với Triều Tiên. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã "mở lời" khi nói rằng ông sẽ xem xét cử một đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng ông xem Thế vận hội mùa đông như một "cơ hội đột phá" để cải thiện quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thì gọi cuộc đàm phán liên Triều là một "sự khởi đầu lớn", cho rằng đây là "một điều tuyệt vời cho toàn thể nhân loại".

Ngày 10-1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bác bỏ các mối quan ngại rằng việc Seoul thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng có thể làm suy yếu các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ, việc đàm phán với Triều Tiên không đi ngược lại với hướng tiếp cận kết hợp trừng phạt với đối thoại của Chính phủ Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, cuộc đối thoại liên Triều là nhằm hướng tới đối thoại về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in cũng nêu rõ sẵn sàng tiến hành cuộc hội đàm cấp cao với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu như các điều kiện thích hợp được đáp ứng.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, Triều Tiên đã nối lại đường dây liên lạc quân sự giữa hai miền Triều Tiên trên Hoàng Hải vốn bị gián đoạn gần hai năm nay. Hiện, quân đội hai nước có thể đàm thoại thông qua đường dây liên lạc quân sự này.

Ngày 9-1, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã hoan nghênh những tiến triển trong cuộc đàm phán liên Triều nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng quân sự, cũng như hoan nghênh quyết định của Bình Nhưỡng cử phái đoàn tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hoan nghênh cuộc gặp giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm bảo đảm Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang diễn ra an toàn, nhấn mạnh Washington sẽ hợp tác với Seoul để bảo đảm sự tham dự của Triều Tiên không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc tiến hành cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên sau hơn hai năm, ngày 9-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc ủng hộ những động thái tích cực của Seoul và Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ song phương, đồng thời hy vọng cộng đồng quốc tế giúp đỡ hai miền Triều Tiên.

Ngày 9-1, Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn đề về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc - Trung Quốc tái khẳng định nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 11-1 nhất trí tiếp tục hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được sau cuộc họp lịch sử vừa qua giữa Seoul và Bình Nhưỡng tại Bàn Môn Điếm.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút chỉ 2 ngày sau cuộc họp giữa các quan chức chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. 

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược và hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo kỳ vọng việc Triều Tiên dự Thế vận hội mùa Đông 2018 sắp tới sẽ dẫn đến phương pháp giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên bán đảo này, theo thông cáo của Thư ký báo chí Yoon Young-chan.

Trong cuộc điện đàm trước đó với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định việc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng có thể dẫn đến những cuộc hội đàm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bày tỏ sự đồng tình với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington có thể sẽ tổ chức đối thoại với Bình Nhưỡng nếu “đạt đủ điều kiện”.

Tổng thống Pháp thăm Trung Quốc: Chuyến công du định hình chính sách


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kết thúc chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày trong tuần qua với mục đích cân bằng quan hệ kinh tế với cường quốc thứ hai thế giới. Chuyến công du Trung Quốc - một cường quốc kinh tế, đồng thời là đối tác quan trọng hàng đầu của cả Pháp lẫn Liên minh Châu Âu (EU), cũng là chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông E.Macron kể từ khi nhậm chức vào tháng 5-2017.

Trong suốt 8 tháng nắm quyền vừa qua, Tổng thống Pháp E.Macron chủ yếu tập trung nỗ lực ngoại giao ở Châu Âu, sau đó là Châu Phi và Trung Đông. Do đó, chuyến thăm Trung Quốc được đánh giá là động thái định hình cách tiếp cận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Pháp trong thời gian tới. Theo bà Alicia Garcia-Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Pháp Natixis, dựa trên những gì đã thể hiện trong chuyến thăm 3 ngày, Tổng thống E.Macron rõ ràng đang tìm kiếm một mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt với Trung Quốc. Vì vậy, một loạt vấn đề quan trọng như chống biến đổi khí hậu toàn cầu, hồ sơ về Syria, Triều Tiên... đã được đưa vào nội dung chương trình nghị sự giữa các nhà lãnh đạo hai bên. 

Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm có thể thấy được trong chuyến thăm là kinh tế. Không che giấu tham vọng thúc đẩy sân chơi công bằng hơn trong quan hệ thương mại, Tổng thống E.Macron đã đưa theo đoàn tháp tùng hùng hậu gồm 50 giám đốc điều hành các tập đoàn lớn của Pháp. Một "cơn mưa" phiếu đã được báo chí nhắc đến sau chuyến đi. Trong đó, đáng chú ý là việc Bắc Kinh đặt mua 184 chiếc Airbus A320, trị giá 18 tỷ USD và sẽ được giao trong hai năm 2019-2020. Tập đoàn hàng không này cũng ký Nghị định thư mở rộng quan hệ đối tác công nghiệp tại Thiên Tân và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cải tiến năng lực kỹ thuật và phát triển hệ thống thầu phụ. Về năng lượng, hai nước đã ký Nghị định thư thỏa thuận xử lý chất thải hạt nhân. Tập đoàn Areva của Pháp sẽ xây dựng một nhà máy theo mô hình nhà máy đang hoạt động tại La Hay (Hà Lan), có khả năng xử lý đến 800 tấn chất thải hạt nhân mỗi năm. Hợp đồng có thể được chính thức ký kết vào mùa xuân này, chấm dứt 10 năm đàm phán. Cùng với đó, cơ quan tư vấn quốc tế của Pháp Business France đã ký thỏa thuận bán hàng với tổng trị giá khoảng 2 tỷ euro trong vòng 2 năm trên trang JD.com của tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc Jingdong Group. Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận thịt bò Pháp, được áp dụng từ năm 2001 sau dịch bò điên. 

Với kết quả chuyến thăm này, giới chức Paris cho biết, ông chủ Điện Elysse mong muốn có được sự tương hỗ nhiều hơn trong việc thâm nhập thị trường và điều kiện cạnh tranh bình đẳng hơn nhằm thu hẹp mức thâm hụt thương mại của Pháp với Trung Quốc lên tới 30 tỷ euro. Khái niệm tương hỗ được hiểu là sự tiếp cận dễ dàng hơn đối với các công ty nước ngoài trong các ngành nghề, lĩnh vực được nhà nước bảo hộ của nền kinh tế Trung Quốc. 

Để đổi lại những lợi ích về kinh tế với Trung Quốc, Tổng thống E.Macron cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ Bắc Kinh đối với đại dự án của Trung Quốc “Một con đường, một vành đai” nhằm tái hiện con đường tơ lụa trong thời đại mới. Việc Tổng thống E.Macron chọn Tây An - nơi xuất phát của Con đường tơ lụa cổ xưa - là điểm đến đầu tiên mang một thông điệp rất rõ ràng: “Trung Quốc là cơ hội chứ không phải mối đe dọa với Pháp và Châu Âu nói chung”.

Thụy Sỹ không còn là "thiên đường thuế"


Từ ngày 1.1.2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không được giữ bí mật theo một thỏa thuận chia sẻ thông tin tự động mà Thụy Sỹ đã ký với nhiều nước.

Thỏa thuận mang tên “Hiệp ước đa phương về hỗ trợ hành chính tương hỗ đối với các vấn đề về thuế” với sự tham gia của hơn 100 quốc gia sẽ yêu cầu Thụy Sĩ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới nghĩa vụ thuế. Theo đó, các thông tin về những tài khoản ngân hàng của các công dân nước ngoài tại Thụy Sĩ sẽ được tự động chia sẻ hàng năm. Thụy Sĩ đã tập hợp thông tin khách hàng từ năm 2017 và sẽ bắt đầu tiến trình chia sẻ này với một số quốc gia từ năm 2018.

Để không đánh mất vị thế trung tâm tài chính toàn cầu, năm 2014, Thụy Sĩ đã buộc phải ký vào công ước trên và hai năm sau quốc hội nước này đã phê chuẩn thỏa thuận. Trước đây, Thụy Sĩ chỉ cung cấp các thông tin ngân hàng cho nước khác nếu được yêu cầu và chỉ với những nước mà hai bên ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi cho những khách hàng của ngân hàng Thụy Sĩ, nước này từ chối hợp tác nếu những bằng chứng về việc trốn thuế dựa trên những thông tin bị đánh cắp. Đó là những trường hợp mà Pháp, Ấn Độ từng sử dụng những dữ liệu kiểu này để yêu cầu Thụy Sĩ cung cấp thông tin trong vụ tai tiếng Swiss Leaks liên quan tới chi nhánh ngân hàng HSBC tại Geneva.

Thỏa thuận này sẽ được áp dụng trước hết cho các quốc gia giàu có như Áo, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc. Với các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico, Argentina, Nam Phi, tiến trình chia sẻ thông tin sẽ được bắt đầu từ năm 2019.

Với các nước nghèo hơn, tiến trình chia sẻ thông tin sẽ không được triển khai do bị xem là thiếu nguồn lực để chia sẻ tự động thông tin một cách an toàn. Những dữ liệu mà Thụy Sĩ cung cấp sẽ chỉ phục vụ cho mục đích khai thuế và được bảo mật.

Thụy Sỹ là quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới năm thứ 9 liên tiếp, theo công bố của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2017. 

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com