Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 12/1/2018
Cập nhật: 12-1-2018

Năm 2017 là năm ghi nhận sự biến động mạnh của thị trường đất nền, nguồn cung và giá đất tăng đột biến ở nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Cần Thơ… Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung nhà phố, biệt thự và đất nền tăng trưởng đột biến trong năm 2017 với 13.585 nhà phố và biệt thự, 22.710 nền đất được cung cấp ra thị trường. Thị trường đất nền năm 2018 cũng được các tổ chức, chuyên gia dự báo tiếp tục sôi động và tăng trưởng tích cực.

Trong dự thảo mới nhất, Bộ Tài chính đã tiếp thu và chính thức bỏ đề xuất đánh thuế VAT với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là tin vui với cả người mua nhà lẫn các công ty bất động sản.

 

 DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Giá đất tại nhiều thành phố lớn tăng phi mã trong suốt năm 2017

“Điểm nóng” đất nền TP.HCM

Theo số liệu từ Hội môi giới, riêng TP.HCM năm nay đã cung cấp ra thị trường khoảng 1.057 biệt thự, 3.362 căn nhà phố và 1.518 sản phẩm đất nền, là thị trường có quy mô lớn nhất cả nước.


Quận 9, Bình Chánh và Nhà Bè là những “điểm nóng” về các dự án đất nền, nhà phố và biệt thự trong năm qua. Bên cạnh đó, đáng chú ý là huyện Cần Giờ là khu vực nổi lên về nguồn cung và giá bán tăng mạnh. Trong đó, Quận 9 dẫn đầu với thị phần 48,3% nguồn cung biệt thự, 35,1% nguồn cung nhà phố và 26,9% nguồn cung đất nền, trong khi Cần Giờ chiếm 23,3% nguồn cung biệt thự và 13% nguồn cung nhà phố.

Giá đất Nha Trang tăng 100% trong 1 năm qua

Cũng theo ghi nhận từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, TP Nha Trang là một trong những địa phương có giá đất tăng chóng mặt khoảng 1 năm qua. Giá tăng khoảng gần 100% so với cùng kỳ 2016, tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017.

Tuy nhiên, mức tăng giá mạnh tùy vị trí, chủ yếu nằm ở phía Tây và một phần phía Bắc của thành phố này. Mặt bằng giá trung bình từ 20 dự án ở khu vực này khoảng mức giá trung bình khoảng 10 – 16 triệu đồng/m2. Giao dịch đất nền khá mạnh, phần lớn các dự án đều hết hàng nhanh ngay sau khi mở bán.

Trong khi đó, nhà phố ở khu trung tâm thành phố lại ít giao dịch hơn, tuy nhiên, giá vẫn tăng vọt từ 70-100%. Giá đất ở trung tâm thành phố cũng rất cao, có nơi lên tới 300 triệu đồng/m2, trong các hẻm dao động phổ biến 70 – 100 triệu/m2.

Giá đất Đà Nẵng tiếp tục tăng khoảng 25% trong năm 2017

“Cơn sốt” đất ở Đà Nẵng khiến chính quyền địa phương phải rà soát, vào cuộc công bố các dự án nhà ở đủ điều kiện bán hàng khá chặt chẽ, khách hàng đều thận trọng, tuy nhiên giao dịch năm 2017 vẫn ở mức cao. Theo Hội môi giới, lượng giao dịch cao hơn năm 2016 khoảng 20-30%. Giá đất biến động khá mạnh, tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% trong năm 2017 so với năm 2016.

Quảng Ninh, Cần Thơ, Phú Quốc…tăng khoảng 20 – 40%

Nhiều tỉnh, thành phố lớn khác cũng có giá đất tăng chóng mặt nhờ vào sự phát triển hạ tầng, và việc nhiều tập đoàn BĐS lớn trong nước mở rộng đầu tư như Vingroup, Him Lam, Kinh Bắc, SunGroup, FLC, CEO Group, Bim Group,…và nhiều doanh nghiệp mới nổi như Phúc Sơn, HD Mon, Sunshine Group cũng đẩy mạnh kinh doanh. Điều này khiến nhiều địa phương có thị trường BĐS rất hấp dẫn.

Chẳng hạn tại TP Bắc Ninh, thời gian gần đây giá đất tăng khá cao, đất biệt thự, liền kề tăng khoảng 25% so với hồi đầu năm. Hay tại Quảng Ninh, các dự án đều bán rất tốt sản phẩm shophouse, giá tăng khoảng 10 – 20% so với 2016. Hay mới đây, thông tin Vân Đồn sắp thành đặc khu khiến giá đất nơi đây cũng tăng phi mã, tuy nhiên, theo Hội môi giới đây là hiện tượng tăng giá ảo (gấp 5-6 lần so với năm ngoái) bởi lẽ về giá trị đất đai nơi đây chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và xã hội nên giá trị đất chưa thể thực sự cao, với thông tin đặc khu thì mức giá tăng cũng chỉ 10-20% là hợp lý.

Còn tại Phú Quốc, khu vực Dương Đông đang ghi nhận sức nóng của các giao dịch mua bán nhà đất, theo ghi nhận của Hội môi giới tại 2 phòng công chứng và giao dịch đất đai nơi đây, lượng giao dịch thành công tăng khoảng 30% so với năm 2016. Giá đất ở đây cũng tăng khoảng 35% so với năm 2016 và khoảng 10 lần so với giai đoạn năm 2013 – 2014. Giá đất tại các mặt đường, phố của thị trấn đạt ngưỡng 80 – 100 triệu đồng/m2.

Cũng theo ghi nhận từ Hội môi giới, nhiều tỉnh thành khác như Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Trà Vinh… thị trường BĐS có giao dịch rất sôi nổi, giá đất thì hầu hết các khu vực đều tăng giá khoảng 30% so với năm 2016.

Doanh nghiệp địa ốc nhỏ ồ ạt bung hàng cuối năm

Theo khảo sát, so với cùng kỳ năm 2015-2016, nguồn cung bất động sản 3 tháng cuối năm 2017 tại Sài Gòn không bằng cả về quy mô và số lượng sản phẩm. Thị trường gần như mở ra cuộc đua bung hàng ở quy mô khiêm tốn (không quá 1.000 căn) giữa các doanh nghiệp nhỏ hay các tay chơi còn non trẻ. Trong khi đó, hàng loạt đại gia nắm trong tay những dự án khủng vài nghìn sản phẩm hiện không có động thái xả hàng mà chỉ quan sát thị trường.

3 tháng gần đây, Him Lam, Phú Mỹ Hưng khá lặng tiếng sau những đợt bung hàng thành công hồi đầu và giữa năm. Novaland thậm chí còn “nghỉ ngơi” dài hơi hơn, 6 tháng qua doanh nghiệp gần như không tung sản phẩm mới. Trong quý IV, Kiến Á chỉ bán vét dự án CitiEsto (Cát Lái, quận 2) đã tung ra hồi giữa năm. Hưng Thịnh để dành bung hàng đầu quý I/2018.

Như vậy, ngoại trừ Nam Long có hoạt động chào bán dự án ở khu Nam TP HCM, những tên tuổi lớn còn lại trên thị trường căn hộ Sài Gòn đang nhường hẳn sân chơi cho các tiểu gia mới nổi.

Giữa tháng 12/2017, một doanh nghiệp mới thành lập ba năm trở lại đây, Công ty Tiến Phát, đã công bố và nhận giữ chỗ dự án Ascent Lakeside toạ lạc mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, cách Phú Mỹ Hưng 1,5km.

Cũng thuộc nhóm công ty mới gia nhập thị trường TP HCM vài năm, có quy mô vừa và nhỏ, Nhà Mơ kết hợp cùng DKRS ra mắt dự án Dream Home Riverside. Đây là khu căn hộ ven sông nằm chếch về phía Tây Nam Sài Gòn, quy mô chỉ ở mức trung bình, hơn 700 căn có giá 19 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một tay chơi mới xuất hiện tại thị trường bất động sản TP HCM 5 năm trở lại đây, Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát đang giới thiệu, giữ chỗ cho nhà đầu tư nội bộ dự án The Green Star (đường Phạm Hữu Lầu, quận 7). Tuy nhiên, thời điểm chào bán chính thức dự án này lại trôi sang đầu năm 2018. Rổ hàng cũng thuộc nhóm khiêm tốn: 100 căn biệt thự nhà phố và 1.000 căn hộ chung cư.

Giá thuê mặt bằng các KCN Đông Nam Bộ vẫn tăng trong quý IV/2017

Theo báo cáo từ JLL Việt Nam, trong quý IV/2017, giá thuê đất tại các khu công nghiệp thuộc vùng Đông Nam Bộ tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ.

Cụ thể, giá thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam tính đến quý IV/2017 đạt mức trung bình 72 USD/m2/năm, tăng 3,3% so với năm trước. Nếu tính theo địa bàn, tiền thuê đất của Tp.HCM luôn dẫn đầu khu vực, đạt gần 150 USD/m2/chu kỳ thuê, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn khu.


Giá thuê đất tại Đồng Nai vào khoảng 75 USD/m2/chu kỳ thuê còn Bình Dương chỉ vào khoảng 60 - 68 USD/m2/chu kỳ thuê. Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước lần lượt ở mức 48 - 43 và 25 USD/m2/chu kỳ thuê. Nhìn chung giá thuê đất tại tất cả các tỉnh thành phía Nam đều có xu hướng tăng, với mức dao động trong khoảng từ 3 - 5 USD/m2/chu kỳ  thuê.

Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng lại tương đối ổn định so với các quý trước, khoảng từ 2 - 5 USD/m2/ tháng. Nếu Tp.HCM dẫn đầu về mức giá thuê đất thì Đồng Nai là thị trường có giá thuê kho xưởng cao nhất, đạt gần 4 - 5 USD/m2/tháng, Tp.HCM khoảng 3,5 - 4 USD/m2/tháng và Bình Dương là 3,5 USD/m2/tháng.

Trong năm 2018, khu vực Đông Nam Bộ sẽ đón một khối lượng lớn nguồn cung mới. Khoảng hơn 1.300ha đất dành cho phát triển khu công nghiệp sẽ được đưa vào thị trường trong năm tới, chủ yếu đến từ các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có.

JLL dự báo, trong năm 2018 nhu cầu tiếp tục mạnh mẽ hơn đối với bất động sản khu công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực. Nhu cầu về nhà xưởng chất lượng tốt và các dịch vụ liên quan trong các khu công nghiệp cũng sẽ tăng mạnh.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

6 dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2018

Hiêp hội BĐS TPHCM vừa đưa ra 6 dự báo thị trường bất động sản trong năm 2018. Theo đó, Hiệp hội đánh giá BĐS trong năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017.

Thứ nhất, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản; phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

Hiệp hội cũng dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Thứ hai, theo Hiệp hội, quy mô thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong "Vùng thành phố Hồ Chí Minh", nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Thứ ba, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước, kể cả với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài; Xu thế kinh doanh bất động sản qua mạng; Xu thế phát triển bất động sản xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiều tiện ích và dịch vụ phục vụ khách hàng, sẽ tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Thứ tư, Hiệp hội đánh giá hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản.

Thứ năm, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Thứ sáu, Hiệp hội nhận thấy khó có thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2018, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp cũng sẽ nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng thông minh, ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn.

KHỞI CÔNG – MỞ BÁN DỰ ÁN

Vạn Phúc mở bán 38 căn nhà phố đẹp nhất dự án

Khu đô thị Vạn Phúc (phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM) sẽ giới thiệu ra thị trường những căn nhà phố đẹp nhất vào ngày 27/1. Loạt sản phẩm bao gồm nhà phố thương mại, nhà phố liền kề, nhà liên kế vườn diện tích 5x20m, 7x20, cao 4-6 tầng, kiến trúc đa dạng hiện đại hoặc bán cổ điển. Trong số này, nhà liên kế vườn của dự án Đông Nam A1 sở hữu những ưu điểm như 2 mặt tiền, mỗi mặt tiền rộng 7m, cùng khoảng lùi 6m tại tầng trệt, thích hợp cả về an cư lẫn đầu tư, phát triển kinh doanh đa ngành nghề. Các hoạt động giao thương tại đây có thể diễn ra 24/24, không bị giới hạn về thời gian. Các căn nhà phố ra mắt đợt này tọa lạc tại tuyến đường nội bộ rộng như Đinh Thị Thi, Nguyễn Thị Nhung (từ 30-35m), liền kề công viên giải trí tầm cỡ quốc tế Ocean World Ho Chi Minh và cụm trung tâm thương mại phức hợp.

Chính thức mở bán Hinode City, tổ hợp căn hộ - văn phòng cao cấp phong cách Nhật Bản giữa lòng Hà Nội

Tổ hợp căn hộ, văn phòng cao cấp HinodeCity chính thức mở bán từ ngày 7/1/2018 tại Hà Nội. Theo đó, những khách hàng đầu tiên sẽ được hưởng chính sách ưu đãi hấp dẫn từ Chủ đầu tư. Tọa lạc tại vị trí thu hút thuộc trung tâm quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, HinodeCity là khu căn hộ cao cấp tại khu vực sở hữu phong cách Nhật Bản đồng bộ từ tiện ích đến cảnh quan. Nằm trên hai mặt phố Minh Khai và Kim Ngưu, Hinode City là dự án có hai mặt tiền, dễ dàng kết nối với Hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn, các cụm trường đại học lớn như Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Bệnh viện quốc tế Việt Pháp…

Tổ hợp gồm 3 tòa căn hộ bán, văn phòng cho thuê đang được thi công phần thân, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao cho khách hàng vào quý III/2019.

Khánh Hòa: Thêm dự án nghỉ dưỡng - giải trí The Arena tại Cam Ranh

Ngày 07/01, tại TP. Nha Trang, Cty CP Trần Thái Cam Ranh (thuộc sở hữu Cty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang) đã tổ chức Lễ ra mắt Dự án The Arena TP. Cam Ranh, Khánh Hòa. The Arena tọa lạc tại lô 14D đường Nguyễn Tất Thành, Cam Ranh, Khánh Hòa nằm trong quy hoạch khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh có quy mô 29ha (gần sân bay quốc tế Cam Ranh). Dự án sở hữu thiết kế kiến trúc ấn tượng với 04 tòa Condotel hình tổ chim yến - một trong những đặc trưng của Khánh Hòa, cung cấp cho trị trường 4.500 căn condotel và 126 căn shophouse. Trong đó có 100% căn hộ hướng biển và 90% view trực diện biển đón nắng, gió tự nhiên bên bờ Bãi Dài thơ mộng kết hợp hệ thống 30 tiện ích phong phú, hứa hẹn trở thành biểu tượng nghỉ dưỡng giải trí mới xuất hiện lần đầu tiên tại Bãi Dài. Dự kiến Dự án sẽ hoàn thành và bàn giao vào tháng 12/2019.

Linkhouse Miền Trung ra mắt dự án mới tại Quảng Ngãi

Nhân dịp khai chi nhánh tại Quảng Ngãi, Linkhouse Miền Trung đã ra mắt Dự án Phú An Khang nằm tại xã Nghĩa Phú, liền kề với dòng sông Trà Khúc do Cty CP Anh Việt Mỹ làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án có tổng diện tích 18,997 ha, với hơn 441 lô nhà phố liền kề, 128 nhà biệt thự và công trình dic̣h vụ hỗn hợp. Khu đô thị ̣Phú An Khang được thiết kế hướng đến lối sống xanh với 4.112,0m2 được dùng làm khu cây xanh, hơn 2.750,4m2 sử dụng để xây dựng vườn hoa, các vườn hoa này đươc̣ bố trí tại các điểm ngã ba và xen kẽ trong các dãy phố. Dự án sẽ hoàn thiện vào quý IV năm 2020. Dự án Phú An Khang với ưu điểm nằm vị trí cầu Cửa Đại đang được hình thành, nối liền với bờ Bắc sông Trà Khúc, mở hướng giao thương thuận lợi đến các vùng trong tỉnh và ngoài tỉnh. Kết nối thuận tiện với khu du lịch Mỹ Khê, di tích lịch sử Khu chứng tích Sơn Mỹ, cảng Sa Kỳ.

Xây khối chung cư 12 tầng cho công nhân khu chế xuất Linh Trung

UBND Tp.HCM mới đây đã ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân Khu chế xuất Linh Trung II tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức. Khu đất để thực hiện dự án có diện tích 5.082,9m2. Công trình sẽ gồm một khối chung cư với một tầng hầm và 12 tầng lầu, quy mô 360 căn hộ. Dân số dự kiến là 1.200 người. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 408 tỷ đồng và được thực hiện trong thời gian 24 tháng. Công ty CP Đầu tư xây dựng sản xuất dịch vụ Du lịch Thiên Phát là chủ đầu tư dự án.

Tp.HCM chấp thuận đầu tư 3 dự án nhà ở tại quận 2, quận 7


Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho 3 doanh nghiệp tiến hành đầu tư 3 dự án biệt thự, chung cư cao tầng trên địa bàn quận 2 và quận 7. Cụ thể, UBND Tp.HCM đã chấp thuận cho Công ty TNHH Hush Creative làm chủ đầu tư dự án khu biệt thự Lancaster Eden tại lô E6 Khu đô thị An Phú - An Khánh thuộc phường An Phú, quận 2. Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hồng Hà được cho phép đầu tư dự án chung cư kết hợp thương mại Southgate Tower trên địa bàn phường Bình Thuận, quận 7. Cũng tại phường Phú Thuận, quận 7, thành phố cũng đồng ý cho Công ty CP Đầu tư Đất Viễn Đông làm chủ đầu tư một dự án chung cư cao tầng.

TP Hồ Chí Minh: Nhà mẫu dự án Carillon 7 ra mắt khách hàng

Cty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC LAND) vừa chính thức giới thiệu nhà mẫu dự án Carillon 7, nằm trong tổ hợp Khu nhà mẫu Carillon tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Theo thiết kế, Carillon 7 được xây dựng trên diện tích khu đất rộng 8,638m², gồm 01 block cao 27 tầng, 2 tầng hầm với 625 căn hộ và 14 căn shophouse. Trong đó, căn hộ 2 phòng ngủ chiếm đến 76% số lượng căn hộ, để hướng đến những khách hàng có nhu cầu ở thật là các gia đình trẻ từ 4 - 6 người.


PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Điều chỉnh dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua Hải Phòng, Thái Bình

Văn phòng chính phủ vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng và 9 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, công văn nêu rõ giao UBND thành phố Hải Phòng quyết định điều chỉnh dự án trên theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả đầu tư, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Được biết, Dự án xây dựng đoạn tuyến đường bộ ven biển đoạn đi qua Hải Phòng và tỉnh Thái Bình dài 29,7 km đường bộ (20,782 km thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng và 8,925 km thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình). Dự án có tổng vốn đầu tư là 3.460 tỷ đồng.

Trên đoạn tuyến từ Hải Phòng - Thái Bình sẽ có 8 cây cầu được xây dựng. Trong đó, có 2 cây cầu lớn nhất là cầu vượt qua sông Văn Úc dài gần 2 km và cầu vượt sông Thái Bình dài hơn 1 km.

Đây là một trong số các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển qua 6 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa (550 km) thuộc Quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010.

TPHCM tiếp tục ứng ngân sách 1.000tỷ đồng cho metro số 1

Năm 2018, TPHCM sẽ phải tiếp tục ứng vốn ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng để đảm bảo tiến độ dự án.

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, do tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên vướng thủ tục, thành phố phải làm lại để báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội thông qua.

Ông Tuyến cũng cho biết, dự án đã ký kết được 3 hiệp định vay vốn với Nhật Bản với hơn 31.200 tỷ đồng, giải ngân được gần 12.000 tỷ đồng, đạt 38%.

Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng gần 50% khối lượng nhưng không phát sinh thêm vốn. Tiến độ dự án hiện đang nhanh hơn so với kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, tuyến metro số 2 cũng bị “đội vốn” từ 1,374 tỷ USD lên 2,143 tỷ USD (tăng 58%) với những nguyên nhân tương tự tuyến metro 1. UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ duyệt chủ trương tăng tổng mức đầu tư dự án, đồng thời tiếp tục giao UBND TPHCM là cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt điều chỉnh dự án.

TP.HCM sẽ chi hơn 15.000 tỷ đồng đầu tư nhiều dự án hạ tầng phục vụ Sea Games 31

Theo đề án do UBND thành phố gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hôm 8/1, ngoài 22 địa điểm là các sân vận động, nhà thi đấu cần phải đầu tư nâng cấp hơn 200 tỉ đồng, TP.HCM sẽ phải hoàn thành 2 công trình lớn gồm Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng và nhiều công trình khác có vốn đầu tư 15.600 tỉ đồng để đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Theo đó, từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ tập trung xây dựng hoàn thành các công trình lớn gồm Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, với tổng vốn đầu tư 1.954 tỉ đồng theo hình thức đầu tư phiếu BT và dự kiến công trình này sẽ được khởi công đầu năm 2018, và hoàn thành cuối năm 2020.

Còn đối với Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2 cũng đang được lên kế hoạch đầu tư với 12 hạng mục chính với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.000 tỉ đồng. Hiện nay, để chủ động trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng và đảm bảo phù hợp với khả năng, tiến độ huy động vốn, TP.HCM dự kiến tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng toàn khu liên hợp thành tiểu dự án riêng và kêu gọi đầu tư theo từng hạng mục công trình.

QUY HOẠCH – ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Điều chỉnh quy hoạch 2 lô đất tại phân khu đô thị N10, quận Long Biên

Thông qua Quyết định số 05/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 ô đất ký hiệu G.7/LX1, G.7/CC1 trong Quy hoạch phân khu đô thị N10 thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên.

Theo đó, khu vực điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích khoảng 10.247,5m2, trong đó có 89,9m2 đất nằm trong phạm vi mở đường.


Việc điều chỉnh phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo phù hợp với chủ trương của UBND TP. Hà Nội, không ảnh hưởng lớn đến quy hoạch phân khu đô thị N10 tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt. Cùng với đó, phải cân đối nhu cầu hạ tầng của khu vực, kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng theo quy định. Những nội dung khác không thuộc nội dung điều chỉnh khu đất này sẽ được giữ nguyên.

Chức năng sử dụng đất sẽ được điều chỉnh để đảm bảo triển khai tu bổ, cải tạo xây dựng Thiền viện Sùng Phúc, phục vụ công việc của Giáo hội phật giáo Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của người dân; hoàn thiện kiến trúc cảnh quan, hài hòa với công trình xung quanh. Việc điều chỉnh sẽ là cơ sở pháp lý để chủ đầu tư nghiên cứu lập dự án, và là cơ sở để các cấp chính quyền quản lý việc đầu tư xây dựng.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ 

Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc sổ đỏ ghi tên cả gia đình

Xét đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc sửa đổi, bổ sung quy định ghi tên người sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Phó Thủ tướng lưu ý phải tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện các giao dịch bảo đảm, không phát sinh thủ tục hành chính, không phát sinh tiêu cực trong tổ chức thực hiện.

Từ ngày 15/1, nhà xây sai phép, không phép đều bị đập bỏ

Ngày 11/1, Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản (BĐS), phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1 tới.

Theo nội dung trong Nghị định 139, trong thời hạn 60 ngày, chủ nhà phải hoàn thành điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần sai phạm.

Theo nội dung của Nghị định mới, những công trình xây dựng sai phép, không phép còn bị cắt điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Quy định này nhằm tăng cường xử lý vi phạm hiệu quả.

Đặc biệt, ngoài việc quy định cụ thể về xây dựng không phép, Nghị định 139 còn chế tài đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Theo đó, tại Điều 57, khoản 3 có quy định: "Phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê bất động sản."

Không chỉ bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Nghị định 139 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018.

Không chỉ định thầu lựa chọn nhà đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam

Kết luận cuộc họp về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020, sáng 11/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu không chỉ định mà đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực triển khai dự án.

TPHCM chấp thuận chuyển đổi một phần khu dân cư Hòa Bình sang nhà ở thương mại giá rẻ

UBND TP vừa chấp thuận cho Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình chuyển đổi một phần khu dân cư Hòa Bình (huyện Nhà Bè, TP.HCM) sang đầu tư nhà ở thương mại giá rẻ.

Thay vì xây dựng 100% căn hộ nhà ở xã hội, Công ty xây dựng Hòa Bình xin chuyển đổi một phần dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Căn hộ nhà ở xã hội sẽ giảm từ 902 căn xuống còn 462 căn phần lớn diện tích từ 36 m2 - 40 m2 (từ 399,6 triệu - 450 triệu đồng/căn), đồng thời bổ sung 92 căn nhà phố liền kề.

Theo Sở Xây dựng, mục đích chuyển đổi nhằm giảm giá thành nhà ở xã hội bằng các biện pháp giảm thiểu lợi nhuận định mức, không hạch toán chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong giá bán nhà ở xã hội. Với giá bán từ 11,1 triệu đến 11,55 triệu đồng/m2 là phù hợp với thu nhập trung bình của người có thu nhập thấp.

Việc đề nghị chuyển đổi một phần nhà ở xã hội (căn hộ chung cư) sang làm nhà ở thương mại (nhà ở liên kế), theo Sở Xây dựng cũng được UBND huyện Nhà Bè thống nhất tại công văn 2854/UBND-QLĐT.

Duyệt hệ số điều chỉnh giá đất tính bồi thường 3 dự án tại Tp.HCM

Thông tin từ Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ cho 3 dự án trên địa bàn vừa được UBND thành phố phê duyệt.


1. Dự án Xây dựng Hầm chui tại nút giao thông An Sương

Đây là dự án thuộc địa bàn huyện Hóc Môn. Đối với đất tại đường Quốc lộ 22 (từ cầu An Sương đến ngã tư Trung Chánh) sẽ được áp hệ số điều chỉnh giá đất từ 6,262 đến 6,799 tùy từng vị trí; tại đường Quốc lộ 1A sẽ áp hệ số điều chỉnh là 7,481, đối với đất nông nghiệp là 13,312.

Hệ số điều chỉnh đối với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại dự án này là 3,5.

2. Dự án xây dựng cầu Kênh Xáng Ngang

Dự án này nằm trên địa bàn hai xã Bình Lợi và Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Khu vực mặt tiền đường Trương Văn Đa sẽ được áp hệ số điều chỉnh giá đất là 2,24; mặt tiền đường Thích Thiện Hòa có hệ số điều chỉnh giá đất là 4,233; hệ số 3,62 được áp dụng cho khu vực mặt tiền đường Mai Bá Hương (phía bên có kênh); đối với đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất từ 1,032 đến 3,346.

Hệ số điều chỉnh áp dụng với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 5.

3. Dự án xây dựng trường Mầm non Bình Chánh

Dự án này thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh sẽ có hệ số điều chỉnh giá đất như sau: tại Quốc lộ 1A (đoạn từ Ngã ba Quán Chuối đến Bờ nhà thờ Bình Chánh) là 3,741; hệ số điều chỉnh đất nông nghiệp tại đây là 5,826.

Hệ số điều chỉnh áp dụng cho mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong dự án này là 3,5.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT sang tên ‘sổ đỏ’

Theo đó, trong Dự thảo các luật về thuế sửa đổi được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, sau khi tiếp thu ý kiến các bộ ngành, địa phương, chuyên gia, đơn vị đã có một số thay đổi so với dự thảo lấy ý kiến rộng rãi trước đó.

Trong dự thảo mới, Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế VAT với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Dù trước đó, trong dự thảo sửa đổi 5 luật về thuế lấy ý kiến công khai, Bộ Tài chính có lý giải rằng, Luật thuế VAT hiện hành đã phát sinh nhiều vướng mắc về các đối tượng không chịu thuế VAT, trong đó có chuyển quyền sử dụng đất, gây khó khăn cho doanh nghiệp và công tác quản lý thuế. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi, đưa hoạt động sang tên sổ đỏ vào nhóm chịu thuế VAT.

 

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com