Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần cuối tháng 11/2017
Cập nhật: 1-12-2017

Khu vực Đông Bắc Á một lần nữa lại dậy sóng trong tuần qua sau khi Triều Tiên khẳng định đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới mạnh nhất từ trước tới nay với tầm bắn “bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”. Động thái mới nhất này được cho là đã xóa tan hy vọng cho một cuộc đàm phán trong tương lai gần về tình hình bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên lại tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

Rạng sáng ngày 29/11, Triều Tiên đã phóng thử thành công ICBM thế hệ mới có tên gọi Hwasong-15. Tên lửa này bay xa 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Hwasong-15 cũng là tên lửa có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng, bay xa và lâu hơn so với hai vụ phóng ICBM ngày 4-7-2017 và 28-8-2017.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận, Triều Tiên đã phóng một vật thể ra biển, chấm dứt giai đoạn yên lặng kể từ tháng 9-2017. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tên lửa của Bình Nhưỡng đã bay khoảng 1.000km trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của nước này.  

Chưa đầy 6 năm sau khi lên nắm quyền, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa hơn cả hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm cộng lại. Ba lần thử ICBM được tuyên bố là thành công liên tiếp và hàng loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn, tầm trung khác là biểu hiện rõ ràng nhất về những bước tiến đáng kể của Triều Tiên trong việc phát triển chương trình vũ khí và hạt nhân. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, Triều Tiên vẫn chưa chứng minh họ đã vượt qua được mọi rào cản kỹ thuật, bao gồm khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào ICBM. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng sẽ làm chủ công nghệ này vào năm 2018, sớm hơn nhiều so với dự báo trước đây của các chuyên gia. 

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã làm dấy lên lo ngại từ các nước trong khu vực và quốc tế. Ngay sau vụ việc, quân đội Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận “tấn công chính xác” nhằm đáp trả Bình Nhưỡng. Chiều 29-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn để thảo luận về động thái mới của Bình Nhưỡng sau các lệnh trừng phạt gần đây, song không đưa ra tuyên bố chung.  

Cũng tại cuộc họp này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố, Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng mọi biện pháp đối phó với Triều Tiên, kể cả can thiệp bằng quân sự, đồng thời kêu gọi tăng cường trừng phạt nước này thông qua việc tước quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc và cô lập về ngoại giao, thương mại. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Trung Quốc về hành động được đánh giá là làm leo thang căng thẳng tại khu vực của Triều Tiên để thúc giục các nước tăng cường sức ép và tầm ảnh hưởng, buộc Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa.

Vụ thử nghiệm diễn ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump tái xác định Triều Tiên là quốc gia bảo trợ khủng bố với mục tiêu truyền đi thông điệp buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Quyết định của ông chủ Nhà Trắng khiến dư luận khá bất ngờ bởi cho tới trước vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-15, Triều Tiên đã thể hiện những sự kiềm chế nhất định.

Giới phân tích nhận định, chính quyền Bình Nhưỡng không có mục tiêu nào khác ngoài mong muốn nhận được sự công nhận quốc tế rằng Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân để bảo đảm an ninh và tính hợp pháp chính trị. Thực tế cho thấy các biện pháp trừng phạt cứng rắn không làm chậm lại các chương trình phát triển tên lửa và nguyên tử của nước này. Bởi vậy, triển vọng ổn định trên bán đảo Triều Tiên tại thời điểm hiện tại chắc chắn vẫn là một mục tiêu khó đạt được. 

Hội nghị Thượng đỉnh CEEC - Trung Quốc

Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 6 của Hiệp hội 16 nước Trung - Đông Âu (CEEC) và Trung Quốc đã được tổ chức từ 27 đến 29/11, tại thủ đô Budapest, Hungary.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định cơ chế hợp tác giữa hai bên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cả Trung Quốc và các quốc gia Trung và Đông Âu đều có thế mạnh riêng, có thể bổ sung và thúc đẩy nền kinh tế của nhau nhờ hợp tác song phương. Cơ chế này phù hợp với xu hướng toàn cầu hóa, Trung Quốc hy vọng sẽ mang lại kết quả tích cực trong thời gian tới. Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết Bắc Kinh sẽ cấp hơn 3 tỷ USD cho các dự án đầu tư và phát triển tại Trung Âu và Đông Âu. Để hiện thực hóa, Trung Quốc dự kiến đầu tư hàng tỷ USD xây dựng các công trình hạ tầng như cảng biển, đường sắt và đường bộ dọc theo Con đường tơ lụa cổ nối quốc gia này với Châu Âu.  

Hội nghị Thượng đỉnh 16 nước CEEC và Trung Quốc (hay còn gọi là Hội nghị Thượng đỉnh 16 + 1) là ý tưởng của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa sáng kiến “Một vành đai, một con đường” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất. Đây là sáng kiến đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm mở rộng và thúc đẩy hợp tác với 16 nước Trung và Đông Âu trong các lĩnh vực: Đầu tư, giao thông - vận tải, tài chính, khoa học, giáo dục và văn hóa. 

Hội nghị lần này sẽ cụ thể hóa các bước thực hiện dự án hợp tác chung, điển hình là dự án hiện đại hóa tuyến đường sắt Budapest - Belgrade. 
Theo các nhà phân tích, việc Bắc Kinh rót tiền vào Trung - Đông Âu một mặt giúp Trung Quốc thực hiện chiến lược tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực này để tiến sâu vào EU, tạo hành lang kinh tế Á - Âu. Mặt khác, việc thiết lập diễn đàn 16 + 1 là cơ hội để Trung Quốc tăng cường quan hệ với các quốc gia Trung - Đông Âu, cũng như kết nối với Châu Á, Châu Phi và Châu Âu thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Từ đó, tạo "bàn đạp" để Trung Quốc thâm nhập mạnh mẽ hơn vào thị trường EU rộng lớn, trở thành đối trọng kinh tế cạnh tranh của EU.

Dù cách xa nhau về địa lý nhưng Trung Quốc và các nước Trung - Đông Âu đã thiết lập một nền tảng hợp tác xuyên khu vực. Đây là một phần của quá trình toàn cầu hóa đang thực sự phát huy ảnh hưởng ở mọi nơi trên thế giới. Mô hình hợp tác này sẽ làm cho thế giới trở nên cởi mở và công bằng hơn. 

Đức có thể thành lập chính phủ đại liên minh 

 Ngày 26-11, trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay, các nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí theo đuổi mục tiêu thành lập một chính phủ "đại liên minh" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD). 

Các nghị sĩ CDU/CSU khẳng định, chính phủ đại liên minh sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nước Đức, thay vì một liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, hoặc tiến hành bầu cử lại. Thông tin này được đưa ra sau khi SPD thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng A.Merkel. Thủ tướng A.Merkel cũng khẳng định sẵn sàng thỏa hiệp để sớm thành lập một chính phủ ổn định, hiệu quả, song các cuộc đàm phán với SPD phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Một số tiêu chí được bà A.Merkel nêu ra trong đàm phán gồm đạt cân bằng ngân sách và không có nợ mới, giảm thuế cho những người có mức thu nhập trung bình và thấp, bảo đảm nhu cầu về lực lượng lao động cho nền kinh tế.
Theo kế hoạch, ngày 30-11 Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ chủ trì cuộc gặp giữa lãnh đạo ba đảng CDU, CSU và SPD để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập chính phủ ở Đức. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu Emnid thực hiện cho biết, đa số người được hỏi (52%) bày tỏ ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng SPD của ông Martin Schulz liên minh cầm quyền.
 

(TTGCVT tổng hợp)


Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com