Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường BĐS tuần đến 1/12/2017
Cập nhật: 1-12-2017

Đón sóng cuối năm, thị trường bất động sản (TTBĐS) tháng 11 sôi động với nhiều dự án mới được giới thiệu hoặc mở bán. Đáng chú ý, nguồn cung mới của tháng 11 tập trung chính ở phân khúc hạng sang và cao cấp. Phân khúc đất nền, những biến động lớn của thị trường tiếp tục tập trung ở Tp.HCM và khu vực giáp ranh Long Thành (Đồng Nai). Đầu tháng 11, sau khi thông tin xây dựng đường trên cao dẫn từ cầu Bình Khánh tới xã Long Hòa được công bố chính thức, đất Cần Giờ lại tiếp tục lên cơn sốt. Tại Hà Nội, thị trường đất nền không có nhiều sóng như Tp.HCM. Tháng 11 ghi nhận hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở tuyến đường có sự thay đổi về hạ tầng, quy hoạch là Phạm Văn Đồng. Thông tin về việc di dời 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để phục vụ dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long khiến giá đất nhảy vọt, tăng 30% so với đầu năm.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

TTBĐS tháng 11/2017: Phân khúc hạng sang, cao cấp áp đảo nguồn cung mới

Tháng 11 tiếp tục ghi nhận nhiều dự án mới được tung ra hai thị trường trọng điểm Hà Nội và Tp.HCM. Đáng chú ý, các dự án đều thuộc phân khúc hạng sang và cao cấp, dòng sản phẩm trung cấp và bình dân không ghi nhận sản phẩm mới. Trong đó, chung cư cao cấp chỉ chiếm khoảng 20%, còn lại là biệt thự và nhà phố. Hà Nội có thêm nhà phố Marina Arc của Ecopark, khu biệt thự Grand Gardenville Tây Hồ, The Mansions ParkCity Hanoi, chung cư The Golden Armor. Tại Tp.HCM, ngoài chung cư cao cấp EverGreen, nguồn cung mới của phân khúc thấp tầng đến từ các dự án Serenity Sky Villas, Saigon Mystery Villas, RioVista và Lovera Park. Giá bán mỗi căn biệt thự, nhà phố đều lên tới cả chục tỉ đồng, cá biệt nhà phố của Ecopark, nhiều căn có giá bán lên tới 100 tỉ đồng.


Các dự án chung cư tầm trung ở hai thị trường vẫn rầm rộ mở bán đợt kế tiếp. Giao dịch và giá tiếp tục tăng ở các dự án đang và sắp bàn giao như T&T Review, Sky Cetral, Hồng Hà Tower, The Garden Bidhomes (Hà Nội), M-One Nam Sài Gòn, Angia RiverSide, Riva Park (Tp.HCM). Theo khảo sát tại các sàn, lượng giao dịch tháng 11 tăng khoảng 3-5% so với tháng trước, mức giá tăng cao nhất ở các dự án này là khoảng 7% so với các đợt mở bán đầu năm 2017.

Những biến động lớn của thị trường đất nền tiếp tục tập trung ở Tp.HCM và khu vực giáp ranh Long Thành (Đồng Nai). Đầu tháng 11, sau khi thông tin xây dựng đường trên cao dẫn từ cầu Bình Khánh tới xã Long Hòa được công bố chính thức, đất Cần Giờ lại tiếp tục lên cơn sốt. Tâm điểm của cơn sốt tập trung ở đường Duyên Hải, Lương Văn Nho và Thạnh Thới. Tính đến tháng 11, giá đất tại đây đã lập đỉnh, tăng trên 200% so với đầu năm 2017. Đất tại Duyên Hải, những vị trí mặt tiền đường lớn tăng từ 2,5-3 triệu/m2 lên 8-10 triệu/m2, đất tại đường Lương Văn Nho tăng từ 2-3 triệu/m2 lên tới 7-9 triệu/m2. Đường Thạnh Thới có mức tăng giá mạnh nhất từ 3-4 triệu/m2 lên 12-14 triệu/m2. Giao dịch của thị trường sôi động, diễn ra chủ yếu giữa các nhà đầu tư.

Khu vực giáp ranh Tp.HCM là Long Thành (Đồng Nai), giá đất nền đã biến động nhiều năm nay khi có thông tin về dự án sân bay Long Thành. Từ tháng 10 đến thời điểm hiện tại, đất nơi đây lại bắt đầu một đợt tăng giá mới khi Chính phủ trình báo cáo nghiên cứu dự án sân bay Long Thành tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XIV.

Đất Thủ Thiêm cao nhất 170 triệu đồng mỗi m2

Công ty TNHH Gachvang vừa công bố báo cáo mới nhất về giá đất của các tuyến đường đắt đỏ nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM cập nhật đến giữa tháng 11/2017. Nơi được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á trong tương lai đang có giá đất bật lên ngưỡng khá cao so với hồi đầu năm.

Cụ thể, đất mặt tiền đường Trần Não, phường An Lợi Đông, từ đoạn cắt đường Mai Chí Thọ đi xuyên vào tâm đô thị này giữa tháng 11 ghi nhận 169,7 triệu đồng mỗi m2. Nếu xét trong cả chu kỳ 11 tháng qua, thời điểm giá đất phố Trần Não bật lên cao nhất rơi vào tháng 6/2017 với mức giá vọt lên 182,3 triệu đồng mỗi m2. Đây cũng là tuyến đường có biến động giá đất mạnh mẽ nhất từ đầu năm đến nay, biên độ tăng đạt 121,55%.

Theo sau là đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Thủ Thiêm, đoạn vắt ngang qua Mai Chí Thọ, có giá đất mặt tiền nằm trong top 2 của khu đô thị mới này, vọt lên ngưỡng 167,2 triệu đồng mỗi m2, tăng 96,9% so với tháng 1/2017. Thời điểm giá đất tuyến đường này lên đỉnh là đầu quý II/2017, lập cột giá 263,78 triệu đồng mỗi m2.

Chiếm giữ vị trí top 3 là đường Mai Chí Thọ. Đây là một trong những cung đường quan trọng và đẹp nhất Thủ Thiêm, hiện có giá đất giao dịch 145,43 triệu đồng mỗi m2, tăng 89,8% so với quý đầu tiên của năm. Tuy nhiên, mức giá hiện nay đã hạ nhiệt đáng kể so với đỉnh 219,5 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 4/2017, thời điểm diễn ra cơn sốt đất toàn TP HCM.

Đường Lương Định Của dẫn về Thủ Thiêm qua Đại lộ vòng cung, cũng được xếp vào nhóm những tuyến đường có giá đất thuộc nhóm dẫn đầu trong khu đô thị này, ghi nhận 145,4 triệu đồng mỗi m2 vào giữa tháng 11/2017. Điểm khác thường của Lương Định Của là có giai đoạn giá đất tại đây đã phá kỷ lục của toàn khu đô thị khi vượt ngưỡng 300 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, khung giá ngất ngưởng này cũng nhanh chóng điều chỉnh mạnh về vùng dưới 150 triệu đồng mỗi m2 trong những tháng sau đó.

Doanh nghiệp rót vốn vào Biên Hoà, loạt dự án lớn khởi động

Theo số liệu khảo sát, trong những tháng cuối cùng của năm 2017, Biên Hoà và khu vực phụ cận sẽ đón nhận 4 dự án với hơn 3.000 căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài thuê. Tính ra, lượng căn hộ được các công ty địa ốc bung ra trong 2 tháng cuối năm lớn gấp 4 lần tổng lượng căn hộ được chào bán tại Biên Hoà trong 6 năm qua cộng lại.

Sắp tới, Berjaya D2D Việt Nam - Tập đoàn đa quốc gia đến từ Malaysia sẽ giới thiệu ra thị trường hơn 700 căn hộ cao cấp tại dự án Topaz Twins có giá trung bình 1,3 tỷ đồng/căn. Dự án này tọa lạc tại trung tâm Thành phố Biên Hòa, ngay trên cung đường sầm uất Võ Thị Sáu.

Sau Topaz Twins, cuối tháng 12 tới, 1 doanh nghiệp Nhật Bản liên doanh với 1 công ty địa ốc Việt Nam cũng sẽ đổ 872 tỷ vào một dự án căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại với hơn 400 sản phẩm tại trung tâm Biên Hoà có giá trung bình từ 1,5 tỷ đồng/căn.

Ngoài hai "đại gia" ngoại trên, lễ công bố hơn 1.200 căn hộ Samsora Riverside sẽ được Samland tổ chức vào cuối tháng 12. LDG - một công ty nổi tiếng với phân khúc đất nền Đồng Nai cũng rụch rịch tung hơn 400 căn hộ trong tháng tới.

Các doanh nghiệp địa ốc nội ngoại đua nhau đổ tiền vào thị trường bất động sản Biên Hoà với hàng loạt dự án lớn. Tuy nhiên, theo TS. Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia thuộc trường Đại học Ngân hàng, lượng cung này vẫn chỉ như muối bỏ bể so với nhu cầu về nhà ở cao cấp rất lớn của các chuyên gia nước ngoài tại đây.

Lợi tức văn phòng cho thuê Việt Nam hấp dẫn nhất toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất của Savills về thị trường văn phòng cho thuê, tính đến tháng 6/2017, TP HCM và Hà Nội có lợi tức lần lượt đạt 7,86-8,65%. Với chỉ số lợi tức tiệm cận 8-9%, hai đại diện của Việt Nam vượt qua hàng loạt thành phố danh giá khác của châu Á, Âu, Mỹ và châu Đại Dương để trở thành đô thị có lợi tức văn phòng cho thuê hấp dẫn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, Neil MacGregor cho biết thị trường văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận tình hình hoạt động rất tốt. Đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn.


Cùng với vô số cơ hội hội nhập đầy hứa hẹn, cải cách và tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục đón thêm nhiều các nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang liên tục đổ vào nền kinh tế quốc gia, góp phần đảm bảo sự tăng trưởng cho thị trường văn phòng cho thuê.

Ông Neil MacGregor đặc biệt nhấn mạnh, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 vừa qua đã đem lại cơ hội cho Việt Nam, giúp thị trường này thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong năm 2018 phía trước.

Năm 2018, thị trường sẽ có thêm 400.000m2 diện tích bán lẻ

Báo cáo mới nhất về mặt bằng bán lẻ của Cushman & Wakefield cho hay, các ngành dịch vụ ăn uống, thời trang và chăm sóc sức khoẻ sẽ là các ngành chủ chốt dẫn dắt sự phát triển của ngành bán lẻ Việt Nam trong 2 năm tới.

Hiện tại, thị trường bán lẻ đang hoàn thiện và thêm nhiều diện tích cho thuê mới. Cụ thể, từ năm 2018 đến năm 2020, sẽ có thêm 400.000m2 diện tích mới, tổng diện tích sàn bán lẻ dự kiến đạt 4 triệu m2. Trong đó, Vingroup - một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam - đã trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thị trường khi nâng tổng số trung tâm thương mại lên 44 ở 23 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại các khu vực trung tâm, nhu cầu thuê nhà phố thương mại vẫn tiếp tục tăng do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng, khiến giá thuê mặt bằng ở các khu vực này bị đẩy lên cao. Hầu hết các khu vực trung tâm ở Hà Nội và Tp.HCM đều có giá thuê mặt bằng cao gấp 2 lần các khu vực còn lại.

Công bố danh sách 42 ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh bán nhà.... “trên giấy”

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng theo quy định của Thông tư 13/2017.

Theo đó, đứng đầu trong bảng danh sách các ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai, gồm: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, TMCP Công thương Việt Nam, TMCP Ngoại thương Việt Nam, TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, TMCP An Bình, TMCP Bưu điện Liên Việt, TMCP Á Châu, TMCP Xăng dầu Petrolimex...

PHÂN TÍCH – NHẬN ĐỊNH

Nguồn cung và giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018

Tại tọa đàm “Phân khúc bất động sản (BĐS) nào sẽ là chủ đạo trong năm 2018?” do Công ty BĐS Vạn Thái Land tổ chức ngày 25/11 vừa qua, chuyên gia CBRE đã tổng kết 4 điểm nổi bật của thị trường BĐS năm 2017, đồng thời đưa ra nhận định về hoạt động của thị trường trong năm 2018.

Cụ thể, theo bà Dương Thùy Dương, Giám đốc Cao cấp của CBRE Việt Nam, năm 2017, thị trường vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong năm 2018, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng ở biên độ trung bình trên toàn thị trường. Riêng phân khúc hạng sang và cao cấp sẽ có sự biến động mạnh về giá. Theo đó, loại hình căn hộ hạng sang sẽ có bước nhảy vọt trong giá bán trong khi phân khúc cao cấp có thể tăng giá từ 7-10% tại thị trường sơ cấp. Phân khúc cao cấp sẽ duy trì mức 10% trong khi loại hình căn hộ trung cấp, bình dân vẫn giữ vững mức tăng từ 3 -7%. Giá thứ cấp được dự báo sẽ biến động không lớn do nguồn hàng mới gia tăng, sản phẩm hoàn thiện từ thị trường đổ vào nhiều.

Thị trường căn hộ cho thuê được dự báo sẽ ngày càng khó khăn hơn khi hiệu suất thuê giảm mà nguồn cung mới bùng nổ quá nhiều. Năm 2018, dự kiến sẽ có thêm ít nhất 30.000 căn hộ hoàn thiện nữa sẽ đổ vào thị trường, áp lực cạnh tranh cho thuê cao sẽ khiến lợi tức cho thuê tiếp tục giảm trong năm 2018. Năm 2018 phân khúc căn hộ bình dân sẽ có sự suy giảm trong nguồn cung. Phân khúc trung cấp vẫn giữ vững phong độ hiện tại trong khi thị trường chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc hạng sang và căn hộ cao cấp khi nguồn cung mới dự kiến tăng mạnh. Thị trường cho thuê khó giữ được lợi nhuận cao như các năm trước.

KHỞI CÔNG, MỞ BÁN DỰ ÁN

Sắp có thêm một dự án nghỉ dưỡng 5 sao tại Cát Bà

Vừa qua, dự án tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort đã được Tập đoàn Flamingo khởi công xây dựng tại bãi biển Cát Cò 2, thị trấn Cát Bà, Hải Phòng.

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort thiết kế một trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện với sức chứa 800 – 1.200 chỗ với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế. Được biết, đây sẽ là dự án resort 5 sao đầu tiên được xây dựng tại Cát Bà. Theo kế hoạch, Flamingo Cát Bà Beach Resort sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý IV/2019.

Tặng ngay cặp kim cương tài lộc khi mua biệt thự An Khang Villa


Nhằm tri ân khách hàng dịp cuối năm, chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường đã triển khai rất nhiều các chương trình ưu đãi dành tặng khách hàng quan tâm. Trong đó, đáng chú ý nhất là chương trình tặng cặp kim cương tài lộc trị giá đến 730 triệu đồng từ nay đến hết 31/12/2017 cho những tân chủ nhân của gần 80 căn An Khang Villa – Dương Nội cuối cùng trong tổng số gần 400 căn thay cho lời chúc tân gia an khang, tài lộc vượng phát. Đồng thời, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội dễ dàng sở hữu An Khang Villa, Chủ đầu tư Nam Cường cũng triển khai phương thức thanh toán tối ưu với một lộ trình thanh toán linh hoạt 5 đợt. Nếu thanh toán sớm 95% giá trị phiếu, khách hàng còn được nhận chiết khấu 8%/năm với số ngày thanh toán sớm và số tiền thanh toán trước hạn.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch bãi xe ngầm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo việc chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận của Hà Nội là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ KH&ĐT về việc chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch mạng lưới bãi đỗ xe ngầm tại 4 quận tỷ lệ 1/2000. UBND TP. Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp và Bộ Xây dựng trong quá trình triển khai tiếp theo.

Đầu năm nay, thành phố đã thống nhất việc xây dựng những bãi xe ngầm trên địa bàn, cụ thể là quy mô 3 bãi xe ngầm tại nhà thi đấu Quần Ngựa, công viên Nhân Chính và công viên Thống Nhất.

Bãi đỗ xe tại công viên Thống Nhất có quy mô 5 tầng hầm với tầng hầm 1 có chức năng thương mại dịch vụ, 4 tầng hầm còn lại là nơi để xe. Phương án để xe ngầm từ cổng chính công viên đến hồ cũng sẽ được nghiên cứu thêm.

Xây tuyến đường 663 tỷ rộng 100m tại TP Bắc Ninh

Ban Quản lý dự án xây dựng TP. Bắc Ninh (QLDA) chuẩn bị mở sơ tuyển nhà đầu tư vào Dự án BT Đầu tư xây dựng tuyến đường H2, TP. Bắc Ninh với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 663 tỷ đồng. Dự án này gồm các hạng mục: nền, mặt đường, thoát nước mưa, thoát nước thải, điện chiếu sáng, hè đường, cây xanh, tuynel kỹ thuật. Dự kiến phát hành hồ sơ từ ngày 1/12/2017. Dự án sẽ được đấu thầu rộng rãi quốc tế để chọn nhà đầu tư.

Quốc hội quyết chi 23.000 tỷ để GPMB dự án sân bay Long Thành

Chiều (ngày 24/11), với 94,3% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo Nghị quyết, gần 5.400ha đất sẽ được thu hồi. Trong đó, 5.000ha dành cho sân bay Long Thành; 20ha đất khu nghĩa trang; 97ha của khu tái định cư Bình Sơn và hơn 282ha thuộc khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Trước năm 2021, việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ được hoàn thành và chỉ tiến hành một lần. Dự án có tổng mức đầu tư 22.938 tỷ đồng. Chính phủ được Quốc hội giao nhiệm vụ quy định cụ thể mức hỗ trợ với những hộ gia đình bị ảnh hưởng thu nhập, đảm bảo hài hòa với những dự án đã triển khai tại địa bàn.

UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng; giao lại đất theo tiến độ triển khai dự án; ưu tiên cho thuê đất với các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp.

Cũng theo Nghị quyết, ngoài 5.000 tỷ đồng bố trí trước đó, Quốc hội sẽ dành thêm 15.000 tỷ đồng trong 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia; 2.938 tỷ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu.

QUY HOẠCH, ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Điều chỉnh quy hoạch khu đất 8.600m2 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ

Ngày 24/11, Sở QH&KT Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy và UBND quận Tây Hồ đã công bố “Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị H2-1, tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) tại ô đất ký hiệu D3-CCDT10".

Theo quyết định số 6690/QĐ-UBND, phạm vi điều chỉnh quy hoạch thuộc địa bàn 2 phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và phường Xuân La (quận Tây Hồ). Khu đất có diện tích khoảng 8.600m2.


Ô đất D3-CCDT10 được điều chỉnh cục bộ quy hoạch có chức năng là đất hỗn hợp (trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và nhà ở). Mật độ xây dựng tối đa là 40%. Quy mô dân số tối đa là 1.870 người. Công trình có chiều cao 36 tầng và 1 tầng mái. Cùng với đó, các chỉ tiêu chung trong ô quy hoạch D3 được điều chỉnh với diện tích đất hỗn hợp là 15,82ha và 18,16ha diện tích đất công cộng đô thị.

Hà Nội điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu chức năng đô thị mới Đông Sơn

Theo đó, khu vực nghiên cứu quy hoạch nằm tại phía Tây xã Vân Canh, phía Đông Bắc xã Lại Yên, phía Tây Nam xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 18,01ha; dân số dự kiến khoảng 3.200-3.600 người.

Về ranh giới khu vực nghiên cứu, phía Đông Bắc giáp đất nông nghiệp xã Vân Canh; phía Đông Nam giáp tuyến đường nối đi tỉnh lộ 422 và khu đô thị Vườn Cam; phía Tây Bắc giáp đất nông nghiệp xã Di Trạch; phía Tây Nam giáp đất nông nghiệp xã Lại Yên và kênh dẫn nước tưới T2.

Tp.HCM chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án

Đến nay, về cơ bản, Tp.HCM đã phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000. Trong đó, có 600 đồ án với hơn 88.000ha và khoảng 93% diện tích các khu vực đô thị. Theo báo cáo của UBND Tp.HCM, kết quả rà soát đã xác định một số khu vực quy hoạch thiếu tính khả thi, thực hiện trong thời gian dài khiến quyền, lợi ích của người dân bị ảnh hưởng hoặc quy hoạch đã không còn phù hợp với thực tế.

UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ 402 khu vực quy hoạch, tuyến đường giao thông với tổng diện tích 766,6ha. Đồng thời, thành phố cũng chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch 115 đồ án với diện tích gần 16.500ha.

Với những dự án được chấp thuận địa điểm đầu tư và được giao đất nhưng chậm triển khai khiến quy hoạch kéo dài thời gian thực hiện, UBND thành phố đã điều chỉnh, cắt giảm diện tích của 10 dự án với diện tích 33,84ha và huỷ bỏ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, giao, cho thuê đất của 577 dự án với gần 6.000ha.

CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

Sổ đỏ cũ không phải đổi theo quy định mới

Trả lời tại buổi tọa đàm do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 25/11, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định, việc áp dụng Thông tư 33 chỉ nhằm làm rõ quyền lợi của cá nhân có sở hữu tài sản nhà đất chung, hạn chế tranh chấp, đồng thời không làm phát sinh các thủ tục hành chính như lo ngại của dư luận.

Theo ông Phấn, Thông tư 33 có phạm vi điều chỉnh là các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình sử dụng đất. Trong khi đó, theo quy định pháp luật hiện hành có 17 trường hợp thể hiện thông tin của người sử dụng đất trên sổ đỏ và hộ gia đình chỉ là 1 trong số 17 trường hợp đó. Bản chất lần này chỉ điều chỉnh việc thể hiện thông tin của các chủ thể và là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Theo ông Phấn, sở dĩ thời gian qua một số người dân đã hiểu sai việc thành viên có tên trong hộ khẩu sẽ đồng thời được ghi vào sổ đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế không phải như vậy. Hộ gia đình theo quy định của Luật Đất đai là một chủ thể trong các chủ thể được cấp sổ đỏ. Những trường hợp cấp sổ đỏ mang tên hộ gia đình phải đảm bảo các yếu tố: Có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Cùng sống chung và có tài sản đóng góp, công sức đóng góp chung vào hình thành nên tài sản đó. Như vậy, không phải có tên trong hộ khẩu thì đương nhiên được ghi tên trên sổ đỏ. Chỉ có những người có quyền sử dụng đất mới được ghi trên sổ đỏ.

Trả lời câu hỏi, với các sổ đỏ đã cấp trước ngày 5/12/2017, người dân có phải thực hiện đổi sổ đỏ? ông Phấn cho biết, theo quy định tại Điều 98 Luật Đất đai, các sổ đỏ đã cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý như bình thường. Việc cập nhật, chỉnh lý, bổ sung tên cho đúng theo quy định tại khoản 5 Điều 6 - Thông tư 33, là khi các giao dịch thực hiện ở các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền phải cập nhật đúng tên chủ thể là thành viên của hộ gia đình mà có chung quyền sử dụng đất.

Đà Nẵng: Công khai thông tin dự án đầu tư quy mô lớn

Đơn vị thực hiện công khai thông tin dự án là đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP); nhà đầu tư, chủ đầu tư thực hiện dự án; Trung tâm Thông tin dịch vụ công (TTDVC) thành phố và UBND các quận, huyện.

Hình thức công khai bao gồm trên trang web chính thức của nhà đầu tư, đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (đối với dự án PPP) và trang web của Trung tâm TTDVC thành phố, yêu cầu phải bảo đảm tính đầy đủ, chính xác và cập nhật khi có thông tin mới hoặc điều chỉnh; niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện dự án bảo đảm thuận tiện cho việc giám sát đầu tư của cộng đồng, đồng thời phổ biến trong các buổi họp tổ dân phố tại khu vực thực hiện dự án; cung cấp, trả lời các thông tin thuộc phạm vi quản lý khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Quyết định 37/2017/QĐ-UBND cũng quy định việc công khai một số nội dung ở bước quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án nhóm A, nhóm B, nhóm C trọng điểm sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố, áp dụng từ ngày 4/12/2017.

Đà Nẵng dừng các giao dịch bất động sản trên bán đảo Sơn Trà

UBND TP Đà Nẵng vừa có Văn bản gửi Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế thành phố, UBND các quận huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ các quận, huyện, Các phòng Công chứng số 1,2,3 và các Văn phòng công chứng về việc phục vụ công tác thanh tra.


Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Để đảm bảo công tác phục vụ các hoạt động thanh tra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo: Giao Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Văn phòng công chứng tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản có liên quan (chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn…) đối với các dự án tại khu vực Bán đảo Sơn Trà đến khi có văn bản thu hồi, hủy bỏ nội dung văn bản này.

TP.HCM: Quận 12 phát thông báo khẩn về việc rao bán đất nền trái phép

UBND quận 12 cho biết những ngày qua có một số đối tượng đứng phát tờ rơi, thông tin khu dự án nhà ở liên kề RoyalGoldLand tại phường Đông Hưng Thuận thuộc quận này..

Qua kiểm tra, địa phương nhận thấy đây là khu đất thuộc quy hoạch đất cây xanh (nằm đối diện trụ sở UBND phường Đông Hưng Thuận). Cơ quan chức năng không phê duyệt hoặc thỏa thuận bất kỳ dự án nào thuộc khu vực này. Do đó, việc các đối tượng quảng cáo khu vực này được quy hoạch làm dự án nhà ở là hoàn toàn sai.

Mới đây nhất, UBND huyện Củ Chi cũng đã có báo cáo lên UBND TP.HCM liên quan đến việc Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Trong văn bản này, UBND huyện khẳng định việc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Điều chỉnh hệ số giá đất ở một loạt dự án trọng điểm tại Tp.HCM

Cụ thể, đối với dự án đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước Quốc lộ 13 – Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí và Ung Văn Khiêm, phường 26, quận Bình Thạnh, hệ số điều chỉnh giá đất ở mặt tiền đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn từ Đài Liệt Sỹ - cầu Kinh) là 3,4906; hệ số điều chỉnh giá đất ở mặt đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn từ Đài Liệt Sỹ - cầu Kinh) là 3,4403.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở mặt tiền đường Đinh Bộ Lĩnh (đoạn từ cầu Bình Triệu – Nguyễn Xí) là 3,4286; mặt tiền đường Quốc lộ 13 (đoạn từ Đài Liệt Sỹ - cầu Bình Triệu) là 3,2282. Hệ số điều chỉnh giá đối với đất trồng cây hàng năm, tiếp giáp lề đường, tính từ mép lề đường trong phạm vi 200m là 42,6947.

Đối với dự án xây dựng mở rộng trường THCS Qui Đức, tại xã Qui Đức, huyện Bình Chánh, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Tân Quý Tây từ 4,500 đến 4,583 tùy theo vị trí và đất nông nghiệp từ 2,074 đến 3,292.

Đối với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho cá nhân, hộ gia đình khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá đất là 5.

Yêu cầu rà soát diện tích đất tại doanh nghiệp trước khi cổ phần

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp để trình Chính phủ ký ban hành.

Theo đó, Nhà nước sẽ rà soát và quyết định thu hồi những lô đất doanh nghiệp sử dụng chưa phù hợp và không đúng quy hoạch để ngăn ngừa tình trạng doanh nghiệp tiếp tục nắm giữ toàn bộ diện tích đất đang quản lý nhưng không phù hợp ngành nghề kinh doanh, mục đích sử dụng đất cũng như quy hoạch của địa phương.

Đồng thời Bộ Tài chính bổ sung quy định về xử lý đất đai đối với các doanh nghiệp quản lý nhiều đất, ở những vị trí có lợi thế thương mại cao theo hướng yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi ra quyết định chuyển sang công ty cổ phần.

KIẾN NGHỊ, ĐỀ XUẤT

Bộ Tư pháp đề nghị lùi thời điểm ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

Đại diện Bộ Tư pháp nhận định, dù quy định ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ là có cơ sở pháp lý (Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013), nhằm minh bạch về tài sản, ngăn ngừa phát sinh tranh chấp, nhưng thời gian ban hành và thực hiện quá gấp, chưa đủ điều kiện để thực thi.

Một trong những vấn đề cần làm rõ là khái niệm "Hộ gia đình" theo sổ hộ khẩu và khái niệm "Hộ gia đình sử dụng đất" tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013. Trong quan hệ về đất đai, hộ gia đình sử dụng đất là một chủ thể pháp lý và các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đều có quyền sử dụng thửa đất của hộ.

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay: "Qua kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, chúng tôi chưa thực sự yên tâm về tính khả thi của quy định này. Vì thế, nếu quyết tâm thực hiện quy định từ ngày 5/12/2017 thì phải rất khẩn trương chuẩn bị các giải pháp thực hiện, tạo thuận lợi, yên tâm cho người dân. Trong đó, vấn đề mang tính cốt lõi là phải có cách thức, phương pháp cụ thể để xác định đầy đủ, chính xác những người có chung quyền sử dụng đất, kể cả phần quyền của mỗi người trong hộ gia đình. Do đó, BộTN&MT nên lùi thời gian thực hiện quy định nói trên".

Kiến nghị tăng lệ phí cấp phép xây dựng tại Tp.HCM

UBND Tp.HCM vừa kiến nghị tăng lệ phí cấp phép xây dựng (CPXD) lên 25.000 đồng với nhà ở riêng lẻ, 50.000 đồng với công trình khác và tăng lệ phí gia hạn 5.000 đồng.

UBND thành phố đề xuất tăng lệ phí CPXD là do mức thu hiện không đủ bù chi và không còn phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá tiêu dùng của thành phố.

Theo Tờ trình của UBND thành phố lên HĐND thành phố, mức thu lệ phí CPXD hiện nay xuất phát từ thông tư 97/2006 của Bộ Tài chính. Thông tư 02/2014 ban hành năm 2014 của Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí tối đa không quá 75.000 đồng với nhà ở riêng lẻ; 150.000 đồng với công trình khác và gia hạn giấy phép không quá 15.000 đồng. Tuy nhiên, mức thu như hiện nay vẫn được thành phố giữ nguyên.

Sau đó, Thông tư 250 của Bộ Tài chính vào năm 2016 không quy định mức thu cụ thể mà chỉ yêu cầu phù hợp với tình hình cụ thể và điều kiện của địa phương. Theo UBND thành phố, thành phố đã duy trì lệ phí CPXD như hiện nay 10 năm. Mức lệ phí này đến nay đã không còn phù hợp.

UBND thành phố cũng cho biết, việc đề xuất tăng lệ phí đã tham khảo mức thu của 12 tỉnh, thành như Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng,  Bình Thuận, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Nai, Tây Ninh...

              

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com