Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 25 - 29/9/2017
Cập nhật: 29-9-2017

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Đức đã mở ra nhiệm kỳ thứ tư cho đương kim Thủ tướng Angela Merkel; Chính phủ Nhật Bản tuyên bố giải tán Hạ viện, tổ chức bầu cử sớm; cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd tại IraqTổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm, … là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.  

Bà Merkel  tiếp tục làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4: Thách thức ở phía trước

 

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Đức ngày 25/9 đã mở ra nhiệm kỳ thứ tư cho đương kim Thủ tướng Angela Merkel. Với chiến thắng lần này, bà Merkel cũng lập kỷ lục tương đương ông Helmut Kohl - người đã dìu dắt bà trong giai đoạn đầu ở chính trường, khi trở thành thủ tướng lâu năm nhất nước Đức trong lịch sử thời hậu chiến. 

Chiến thắng lần này của bà Merkel diễn ra sau hàng loạt các kết quả bầu cử gây sốc hồi năm ngoái, từ việc Anh bỏ phiếu rời Liên minh Châu Âu (Brexit), cho tới nước Mỹ chọn tỷ phú Donald Trump làm Tổng thống. Việc đặt niềm tin vào bà Merkel cho thấy, người dân Đức mong muốn 12 năm thịnh vượng và ổn định mà nước này trải qua trong 3 nhiệm kỳ của nữ Thủ tướng này sẽ tiếp tục được duy trì, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của Đức thấp thứ hai Châu Âu (chỉ 3,9%), trong khi nước này vẫn là nền kinh tế lớn nhất cựu lục địa với tỷ lệ tăng trưởng ổn định, cao hơn cả Anh và Pháp. Mặt khác, nhiều người cũng trông đợi nhà lãnh đạo quyền lực nhất Châu Âu này sẽ khôi phục một trật tự phương Tây tự do vốn bị sứt mẻ và chèo lái cộng đồng Châu Âu giai đoạn hậu Brexit. 

Chiến thắng của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel dù chứng tỏ đảng này vẫn có quyền lực nhất trong Quốc hội, nhưng kết quả thu được cũng hết sức khiêm tốn với 33% tổng số phiếu thu về, thấp hơn so với các dự đoán trước bầu cử (khoảng 36-37%). Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối thủ gần nhất, chỉ được 20,5% số phiếu, mức thấp kỷ lục thời hậu chiến. Với tỷ lệ phiếu này, dự kiến liên minh CDU và CSU (của ông Horst Seehofer) sẽ chiếm khoảng 246 ghế trong Quốc hội Liên bang Đức khóa tới, ít hơn khóa trước. Thực tế này là dấu hiệu cho thấy, việc thành lập liên minh cầm quyền mới sẽ phức tạp, là thách thức lớn đối với Thủ tướng Đức. Như thế, quá trình thành lập một chính phủ liên minh mới có thể sẽ kéo dài nhiều tháng, thậm chí lâu hơn nữa. 

Chưa dừng ở đó, một thách thức lớn đối với bà Merkel và liên minh CDU khi đảng cực hữu phản đối nhập cư “Con đường khác cho nước Đức” (AfD) đã có sức vươn lịch sử khi giành tới 13,3% số phiếu, tức là sẽ nắm khoảng 94 ghế trong Quốc hội mới. Đây là lần đầu tiên Quốc hội Đức chứng kiến sự trở lại của một đảng cực hữu mang tư tưởng phát xít kể từ sau Thế chiến Thứ hai. Mặt khác, AfD đạt tỷ lệ phiếu cao hơn so với dự đoán trước đó chứng tỏ xã hội Đức đang có sự chia rẽ mạnh về sắc tộc, tôn giáo. Đây là hệ quả từ việc Đức quyết định mở cửa biên giới cho hơn 1 triệu người di cư Châu Phi trong suốt hai năm qua, cho thấy sự biến động mạnh mẽ trên chính trường Đức và sẽ dẫn tới những tác động khó đoán định. 

Theo các nhà phân tích, diễn biến của cuộc tổng tuyển cử năm nay cho thấy, khác với vẻ ngoài bình lặng, chính trường và xã hội Đức đang có những chuyển biến. Điều này đặt ra nhiều thách thức và buộc chính quyền khóa mới của bà Angela Merkel cần có những điều chỉnh phù hợp trong chính sách cả về đối nội lẫn đối ngoại. 

Nhật Bản giải tán Hạ viện, tổ chức bầu cử sớm


Trong một động thái được cho là nhằm tìm kiếm thêm nhiệm kỳ mới, ngày 25-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi tiến hành bầu cử sớm. Đây được coi là nước cờ chiến lược của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông đang tăng trở lại và đảng đối lập gặp nhiều khó khăn. Cử tri Nhật Bản sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 22-10.

Nhiệm kỳ hiện tại của Hạ viện Nhật Bản lẽ ra kết thúc vào tháng 12-2018. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe muốn tranh thủ sự ủng hộ từ cử tri, gần đây gia tăng, để giúp liên minh cầm quyền, do đảng Dân chủ Tự do (LDP) dẫn đầu, tiếp tục duy trì thế đa số.

Quyết định bất ngờ của nhà lãnh đạo Nhật Bản được công bố trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các bắt đầu phục hồi sau cuộc cải tổ đầu tháng 8 vừa qua. Kết quả thăm dò dư luận của Báo Yomiuri hồi tháng 7 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Chính phủ giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông S.Abe trở lại nắm quyền vào năm 2012, chỉ được 36%, trong khi tỷ lệ không tín nhiệm lại leo lên mức cao nhất, tới 52%. Trước tình hình này, Thủ tướng S.Abe đã quyết định cải tổ bộ máy lãnh đạo. Chính quyền mới với sự trở lại của hàng loạt chính trị gia kỳ cựu, từng đảm nhận các chức vụ chủ chốt trong các Chính phủ tiền nhiệm, cho thấy chủ ý của Thủ tướng S.Abe nhằm xây dựng một nội các ổn định để điều hành đất nước. Đây có thể coi là quyết định sáng suốt của nhà lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy lòng tin của người dân dành cho Chính phủ đang cải thiện. Hơn nữa, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua với việc Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch và các vụ phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản đã làm nổi bật vai trò của Thủ tướng S.Abe, một nhà lãnh đạo có quan điểm cứng rắn trong việc đối phó với Triều Tiên. 

Báo Yomiuri công bố kết quả điều tra đầu tháng 9 cho thấy, uy tín của Chính phủ đã tăng lên 50%, trong khi tỷ lệ không ủng hộ giảm còn 39%. Một yếu tố nữa khiến Thủ tướng S.Abe quyết định bầu cử sớm ngay trong năm 2017 thay vì năm 2018 như dự định ban đầu là vấn đề kinh tế. Năm 2018 là thời điểm thực hiện các chính sách kinh tế và tài chính cốt lõi của Abenomics. Chính quyền đã nêu lên những thành tựu mà chiến lược nhiều tham vọng này gặt hái được, song phe đối lập vẫn tiếp tục công kích Abenomics là sự thất bại. Cho đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), cơ quan đã 6 lần kéo dài thời hạn đạt chỉ tiêu đưa lạm phát lên mức 2%, vẫn đang vật lộn trong cuộc chiến chống giảm phát. Nguy cơ nền kinh tế sẽ có những diễn biến khó lường trong năm 2018 cho thấy kể cả khi Thủ tướng S.Abe trúng cử Chủ tịch đảng cầm quyền nhiệm kỳ thứ ba liên tục để tiếp tục đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Chính phủ, ông vẫn sẽ đối mặt với những rủi ro khi phải giải quyết các thách thức đối với chính sách kinh tế Abenomics. Điều này có nghĩa cuộc bầu cử Hạ viện, nếu diễn ra vào mùa thu năm 2018, sẽ là một cuộc đua khó khăn hơn đối với Thủ tướng S.Abe cũng như đảng Dân chủ Tự do (LDP). 

Vì vậy, quyết định giải tán Hạ viện, tiến hành bầu cử sớm hơn một năm so với thời hạn là một nỗ lực nữa của Thủ tướng S.Abe với mong muốn củng cố sự ổn định của Chính phủ để thực hiện và hoàn thành các mục tiêu đối nội và đối ngoại mà ông đề ra kể từ khi trở lại nắm quyền.  

Trung Đông lại có dấu hiệu bất ổn mới


Bất chấp sự chỉ trích gay gắt của Chính phủ Iraq và các quốc gia láng giềng, cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của người Kurd tại Iraq đã được tổ chức trên khắp 3 tỉnh là Sulaimaniyah, Dohuk và Arbil, cũng như ở các khu vực giáp giới có tranh chấp. 

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử, hơn 3,3 triệu người đã tham gia trưng cầu dân ý, chiếm khoảng 72% trong tổng số 4,58 triệu người đăng ký bỏ phiếu. Kênh truyền hình Rudal Kurdish cho biết, dựa vào số lượng phiếu đã được kiểm, có thể có tới hơn 90% người tham gia đã bỏ phiếu “đồng ý”.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, người đứng đầu chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq Masoud Barzani khẳng định, kết quả cuộc trưng cầu không có giá trị ràng buộc và không tự động dẫn tới nền độc lập. Tuy nhiên, người Kurd nhìn nhận đây là một bước tiến quan trọng vun đắp cho giấc mơ ấp ủ hàng thập kỷ qua về một quốc gia của cộng đồng hơn 30 triệu người, sinh sống chủ yếu tại các khu vực thuộc Syria, Iran, miền Bắc Iraq và miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vậy, kết quả bỏ phiếu cho thấy cần thiết phải có một cuộc đàm phán với Iraq và các nước láng giềng trong “cuộc ly khai hòa bình” này. Ông M.Barzani cũng kêu gọi các nước “tôn trọng ý chí của hàng triệu người đã tham gia bỏ phiếu”. 

Trái với mong đợi của nhà lãnh đạo người Kurd, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết, Chính phủ nước này chưa sẵn sàng đề cập hoặc đối thoại về cuộc trưng cầu dân ý. Mặc dù năm 2005, Hiến pháp Iraq đã công nhận Khu tự trị người Kurd do KRG điều hành, nhưng kết quả bỏ phiếu vừa qua không được công nhận bởi đây là một hành động vi hiến. 

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia vốn tồn tại mâu thuẫn dai dẳng với người Kurd tại khu vực biên giới trong nhiều thập kỷ - đe dọa sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa về kinh tế và quân sự nhằm ngăn chặn cuộc ly khai của người Kurd. Ankara cũng cân nhắc khả năng chặn đường ống dẫn dầu từ Iraq ra bên ngoài nhằm làm suy yếu nguồn thu nhập chính từ ngành công nghiệp khai thác dầu của Khu tự trị người Kurd. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định, khi an ninh quốc gia bị đe dọa, thiệt hại kinh tế vài trăm triệu USD không còn là vấn đề. Ngay khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Iran cũng tuyên bố đóng cửa biên giới với Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, nhằm đáp lại hành động đòi độc lập của cộng đồng này.

Mỹ, các nước Châu Âu và Liên hợp quốc cũng phản đối mạnh mẽ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý của người Kurd tại Iraq, cho rằng hành động này sẽ gây ra bất ổn vào thời điểm các bên vẫn đang cần tập trung nguồn lực cho cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan mà lực lượng vũ trang người Kurd đóng vai trò then chốt. Ngoài ra, việc cố gắng theo đuổi “giấc mơ độc lập” có thể đẩy Khu tự trị người Kurd tại Iraq vào thế cô lập về chính trị, chưa kể tình trạng bất hòa sẽ bị các phần tử cực đoan lợi dụng. Không khó hiểu khi các chuyên gia lo ngại, cuộc trưng cầu dân ý vừa được tiến hành nhiều khả năng đã gieo mầm bất ổn tại khu vực này.

Trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của KRG, Chính phủ Iraq hối thúc các nước trên thế giới chỉ làm việc với chính quyền trung ương ở quốc gia này liên quan các vấn đề dầu mỏ, biên giới và sân bay. Trong khi đó, Iran thông báo chặn tất cả các chuyến bay đến và đi khỏi khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq theo yêu cầu của chính quyền Bát-đa. 

Mỹ: Đề xuất gói cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm


Theo Reuter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm tại nước này, theo đó đề xuất cắt giảm thuế cho phần lớn người dân Mỹ. Ông Donald Trump nêu rõ đây là những cải cách thuế toàn diện nhất kể từ năm 1986, trong đó diện điều chỉnh bao gồm cả thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp.

Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ hạ thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%; tăng gấp đôi mức khấu trừ thuế tiêu chuẩn; áp thuế doanh nghiệp 20% từ mức 35% hiện nay. Tổng thống Donald Trump tuyên bố gói đề xuất mới sẽ mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu, hỗ trợ người lao động và kiến tạo việc làm. Tuy nhiên, gói cải cách thuế này dự báo sẽ đối mặt với một cuộc chiến pháp lý tại Quốc hội Mỹ. 

(TTGCVT tổng hợp)


Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com