Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tiêu điểm kinh tế - chính trị thế giới tuần từ 1 – 4/8/2017
Cập nhật: 4-8-2017

Gần một tháng trôi qua kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các quốc gia có nền kinh tế phát triển (G20) tại Đức, quan hệ của hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới hầu như không có bước cải thiện nào như kỳ vọng. Ngược lại, dấu hiệu leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây đang kéo hai bên tới sát những nguy cơ của một cuộc Chiến tranh Lạnh phiên bản mới.  

Tổng thống Mỹ thông qua luật siết chặt trừng phạt NgaMâu thuẫn Nga - Mỹ bùng phát lần này bắt nguồn từ việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào một số quan chức phụ trách an ninh mạng ở Nga, các nhân vật liên quan đến việc Mátxcơva sáp nhập Crimea từ Ukraine. Ngoài ra, dự luật cũng hạn chế công ty Mỹ làm ăn với các đối tác Nga, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển năng lượng. Bên cạnh đó, một điểm quan trọng và được chú ý nhất trong dự luật là điều khoản ngăn cản Tổng thống Mỹ D.Trump tự ý dỡ bỏ bất kỳ trừng phạt nào với Nga khi chưa được phép của Quốc hội. Nội dung này được cho là liên quan tới một số chỉ thị của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thời kỳ còn đương nhiệm, gồm đóng cửa 2 khu ngoại giao đoàn của Nga tại bang New York và Maryland, đồng thời trục xuất 35 quan chức ngoại giao của Nga với cáo buộc Mátxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngay lập tức, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại xứ sở Bạch dương xuống còn 455 người. Ngoài ra, phía Nga cũng sẽ tịch thu 1 khu nhà nghỉ dưỡng của các nhà ngoại giao và 1 nhà kho mà Mỹ đang sử dụng ở Mátxcơva. Thời hạn được đưa ra là ngày 1-9.

Cùng với các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về ngoại giao, Nga và Mỹ cũng liên tục triển khai những động thái phô diễn sức mạnh quân sự để thị uy lẫn nhau. Cụ thể, ngày 30-7, khoảng 2.800 binh sĩ Mỹ và nước láng giềng của Nga là Gruzia cùng nhiều đồng minh Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Slovenia, Armenia đã bắt đầu các cuộc tập trận chung mang tên Đối tác cao quý 2017 (Noble Partner 2017). Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria gọi quy mô cuộc tập trận này là “chưa từng có tiền lệ”. Đây được cho là hành động thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với mục tiêu của quốc gia nhỏ bé vùng Kavkaz này nhằm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và đối đầu với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống V.Putin cũng đã thị sát một cuộc diễu binh rầm rộ của lực lượng hải quân Nga dọc sông Neva và vịnh Phần Lan ngoài khơi thành phố Saint Petersburg. Những cuộc diễu binh nhỏ hơn cũng diễn ra từ vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga bên bờ biển Baltic cho tới bán đảo Crimea ở Biển Đen và Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông. Trước đó, Nga cũng cùng Trung Quốc lần đầu tập trận hải quân rầm rộ trên biển Baltic. 

Các nhà phân tích cho rằng, việc Quốc hội Mỹ tăng cường trừng phạt Nga và biện pháp trả đũa từ phía Mátxcơva là bước lùi trong quan hệ mà cả Tổng thống D.Trump và Tổng thống V.Putin đều muốn né tránh. Dư luận thế giới lo ngại, “cuộc chiến” ngoại giao leo thang sẽ chôn vùi triển vọng về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước trong thời gian trước mắt.

Về phía Tổng thống D.Trump, mặc dù ký thông qua bản dự luật, nhưng ông Trump cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt đối với Nga là xâm phạm quyền hạn của ông trong việc định hình chính sách đối ngoại. Ông cũng tuyên bố: "Là Tổng thống, tôi có thể đạt được những thỏa thuận đối với các quốc gia khác tốt hơn nhiều so với Quốc hội".

Còn Thủ tướng Nga, trên tài khoản Facebook của mình, gọi lệnh trừng phạt mới này của Mỹ là một "cuộc chiến thương mại tổng lực" và nói rằng chính quyền Mỹ đã thể hiện rằng mình "hoàn toàn bất lực". Ông cũng tuyên bố, dù phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt trong những năm gần đây, Nga vẫn tiếp tục phát triển kinh tế và tăng cường tự chủ. Ông nói rằng mặc dù các lệnh trừng phạt là vô nghĩa, nhưng về mặt nào đó cũng làm lợi cho nước Nga và khẳng định Nga nhất định sẽ vượt qua.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cảnh báo, Mỹ sẽ phạm sai lầm lớn nếu mở rộng các biện pháp trừng phạt sang vấn đề hợp tác chống khủng bố cũng như một số lĩnh vực mà cả Mátxcơva và Washington cùng quan tâm. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng bình thường hóa quan hệ song phương với Mỹ, nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cân bằng lợi ích. 

Ðộng thái mới nhất của Mỹ cũng khiến Liên hiệp châu Âu (EU) quan ngại. Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố, EU sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả trong vài ngày tới nếu các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ ảnh hưởng xấu lợi ích kinh tế của EU. EU kiên quyết bảo vệ các lợi ích kinh tế của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, các hãng tin quốc tế cho biết, Mỹ đã vận chuyển các tên lửa chống tăng và vũ khí khác tới Ukraine nhằm tăng cường năng lực cho quân đội nước này trong nỗ lực bình ổn miền Đông. Động thái này có thể sẽ dẫn tới những hành động trả đũa từ phía Nga, khiến quan hệ hai nước ngày càng lún sâu vào mâu thuẫn. 

Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật hạn chế nhập cư hợp pháp vào MỹTrong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 2-8, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật cải tổ nhập cư nhằm hạn chế số lượng người nhập cư thường xuyên vào Mỹ mỗi năm. Dự luật được hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là T. Cotton và Ð. Perdue đệ trình hồi tháng 2 vừa qua. Tổng thống D. Trump cho rằng các quy định mới có thể giúp giảm khoảng 50% trường hợp người nhập cư trong 10 năm tới. Dự luật mới ưu tiên những người có thể nói tiếng Anh; có khả năng tài chính và trình độ làm việc phù hợp yêu cầu ở Mỹ. Chính sách mới bảo vệ người lao động Mỹ và bảo đảm những người nhập cư đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của quốc gia này.

Dự luật còn đề xuất xóa bỏ chương trình thị thực định cư đa dạng của Bộ Ngoại giao Mỹ, hay còn được gọi là chương trình xổ số, cho phép 50.000 người định cư tại Mỹ mỗi năm. Ngoài ra, dự luật cũng không còn ưu đãi cho thẻ xanh cho việc mở rộng gia đình hay trẻ trưởng thành của các gia đình đã nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Tổng thống Donald Trump đánh giá dự luật là “cải cách quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của Mỹ trong nửa thế kỷ qua”.

Theo Cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, dự luật cũng đề xuất hạn chế nhập cư dựa trên nền tảng gia đình theo diện vợ chồng hoặc con cái. Ông cũng cho biết thêm rằng chính quyền Tổng thống Trump đang lên kế hoạch cho một hệ thống nhập cư dựa trên tích điểm theo mô hình của Australia. 

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Donald Trump luôn đặt kế hoạch cải tổ nhập cư làm trọng tâm. Ông còn đề xuất xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico và Mỹ để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu. 

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí gây sức ép tối đa lên Triều TiênNgày 2-8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm gây sức ép tối đa lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ hai vào ngày 28-7. 

Thông báo này được đưa ra trong cuộc điện thoại giữa Tổng Cục trưởng Chính sách quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Maeda, Quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh Châu Á - Thái Bình Dương David Helvey và Thiếu tướng Jang Kyung Soo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc. 

Chỉ trích vụ phóng tên lửa là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tại cuộc điện đàm, quan chức quốc phòng 3 nước khẳng định chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ cho khu vực Đông Bắc Á mà còn với Mỹ. 

Cùng ngày, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Mỹ đã cân nhắc điều 2 tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG). Ngoài ra, Mỹ cũng xem xét đưa một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển của Hàn Quốc trước khi cuộc tập trận chung nói trên bắt đầu. 

Hàn Quốc tiếp tục triển khai THAADNgày 3-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc kiểm tra nhằm đánh giá tác động của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đối với môi trường và việc triển khai tạm thời hệ thống này là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Tuyên bố cho thấy, việc triển khai bổ sung các bệ phóng thuộc THAAD có thể được khởi động trước khi có kết luận cuối cùng về ảnh hưởng của hệ thống này đối với môi trường.

Cùng ngày, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ công bố các biện pháp trừng phạt chống CHDCND Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt thêm các biện pháp mới nhằm đáp trả các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Bình Nhưỡng. Ngay sau vụ thử ICBM của Triều Tiên tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lệnh cho giới chức xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương nếu cần thiết.

Trước đó, ngày 2-8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo tái khẳng định nước này và Mỹ vẫn duy trì tham vấn mật thiết, nhằm bác bỏ những quan ngại cho rằng Seoul đang đứng ngoài các cuộc thảo luận quốc tế về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Thông cáo khẳng định, Mỹ ủng hộ vai trò lãnh đạo của Hàn Quốc trong việc xây dựng nền tảng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Triều Tiên chỉ trích Mỹ làm leo thang nguy cơ xảy ra xung đột quân sự. KCNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, tuyên bố công khai của giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc về kế hoạch tập trung những "tài sản chiến lược" mới nhất tới khu vực lân cận bán đảo Triều Tiên cho thấy ý định rõ ràng về một cuộc tiến công vũ trang nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ngày 3-8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hối thúc tất cả các bên không làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com