Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Toàn cảnh thị trường bất động sản tuần đến 16/6/2017
Cập nhật: 16-6-2017

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia về tình hình kinh tế tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017, người dân tiếp tục tăng vay vốn cho BĐS. Trong đó, cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà để ở tăng 38,4% so với cuối năm ngoái, chiếm 52,8% tổng tín dụng tiêu dùng (cuối năm 2016 chiếm 49,5%).

Trước đó, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng từng lưu ý rằng, tín dụng tiêu dùng năm 2016 ước tăng tới 39% so với cuối năm 2015, chiếm 11,4% tổng tín dụng (năm 2015 là 9,8%). Gần 50% tín dụng tiêu dùng trong số đó tập trung vào cho vay sửa chữa nhà, mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương của khách hàng vay.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhìn nhận, hình thái tín dụng BĐS có sự chuyển dịch và cần được theo dõi, đánh giá.

 

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG BĐS

Bùng nổ mô hình văn phòng co-working space


Theo CBRE, gần 5 năm qua, trong khi nguồn cung văn phòng cho thuê truyền thống hầu như không tăng thì nguồn cung văn phòng theo mô hình mới co-working space (văn phòng làm việc chung) lại tăng trưởng trung bình 58% mỗi năm.

Tính đến tháng 6/2017, đã có tổng cộng 17 đơn vị vận hành co-working space tại 22 địa điểm, trong đó chủ yếu là các đơn vị trong nước. Dự báo, nguồn cung co-working space có khả năng sẽ tăng cao hơn khi một số đơn vị nước ngoài có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam trong năm nay và năm 2018.

Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, 91% người sử dụng không gian làm việc chung thuộc thế hệ Y (người dưới 35 tuổi). Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới là 67%. Con số này cũng phản ánh tỷ lệ dân số trẻ của Việt Nam ở mức cao so với nhiều nước trong khu vực.

Gần đây xu hướng khởi nghiệp phát triển, môi trường làm việc chia sẻ phổ biến hơn, mức giá ở Hà Nội và Tp.HCM cũng thấp hơn so với khu vực,… Bên cạnh đó, các sự kiện, hoạt động kết nối và hoạt động cộng đồng là cốt lõi của mô hình không gian làm việc chia sẻ. Đây chính là điểm khác biệt để phân biệt không gian làm việc chung với các mô hình làm việc khác như văn phòng dịch vụ và văn phòng truyền thống.

Hiện nay, nhu cầu tích hợp mô hình không gian làm việc chung trong các tòa nhà văn phòng truyền thống cũng bắt đầu xuất hiện do nhu cầu của khách thuê. Việc ứng dụng mô hình không gian làm việc chung trong tòa nhà đòi hỏi các chủ tòa nhà phải cân nhắc yếu tố lợi nhuận và văn hóa làm việc.

Công nhân sẽ được mua nhà giá 100 triệu đồng vào năm 2018

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết, từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên với giá từ 100 - 200 triệu đồng mỗi căn cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Quyết định 655, ngày 12/5/2917 của Thủ tướng phê duyệt đề án xây dựng thiết chế công đoàn phục vụ công nhân lao động tại KCN, KCX của Tổng Liên đoàn LĐVN. Cụ thể, thiết chế của công đoàn gồm nhà ở, nhà trẻ, siêu thị công đoàn cũng như hoạt động chăm sóc y tế và các hoạt động khác theo nhu cầu công nhân lao động.

Đối tượng được mua phải là đoàn viên đang làm việc tại các KCN, KCX và đang có khó khăn về nhà ở. Nếu người lao động mua nhưng không có nhu cầu ở trong 5 năm đầu thì phải bán lại cho ban quản lý chứ không được bán trao tay. Hệ thống ngân hàng sẽ cho vay ưu đãi trong 10 năm.

Người lao động có thể lựa chọn phương án mua căn hộ trả tiền ngay hoặc trả góp trong 10 năm. Theo tính toán, các cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 - 2 triệu đồng, như vậy sau 5 – 7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30m2. Đơn giá căn hộ sẽ giao động từ 4 – 5 triệu đồng/m2, các căn hộ ở tầng cao chỉ có giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/m2.

Dự báo bùng nổ nguồn cung khách sạn hạng sang tại Tp.HCM


Hiện nay, tại Tp.HCM, nguồn cung khách sạn cao cấp chỉ chiếm 35% nguồn cung. Nhưng trong giai đoạn 2017-2020, thị trường khách sạn Tp.HCM sẽ chủ yếu tập trung vào phân khúc hạng sang.

Năm 2016, 703 phòng khách sạn mới đã được đưa ra thị trường Sài Gòn. Và năm 2017, ước tính thị trường sẽ có thêm khoảng 1.000 phòng. Trong tổng nguồn cung, 35,4% là phòng cao cấp có thương hiệu quốc tế và cả nội địa, lượng phòng trung cấp chiếm 27,8%. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2017-2020, phân khúc phòng hạng sang sẽ được Tp.HCM tập trung phát triển với 48,4% nguồn cung trên thị trường và phân khúc cao cấp chiếm khoảng 42,4%. JLL dự báo, đến năm 2020, Tp.HCM sẽ có thêm 3.500 phòng nữa.

Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, và Mỹ. Nga, Ấn Độ là 2 thị trường đầy tiềm năng. Dự kiến, vào năm 2017, lượt khách quốc tế đến thành phố sẽ đạt gần 6 triệu. Năm 2016, lượng khách du lịch nội địa đến trung tâm kinh tế và giải trí này là 21,8 triệu khách và mục tiêu trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 24 triệu lượt.

Đà Nẵng: Kêu gọi đầu tư khu nhà ở công nhân trên diện tích hơn 17 ha

Theo đề án, từ nay đến năm 2020, TP. Đà Nẵng sẽ kêu gọi nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư 3 dự án nhà ở công nhân tại khu đất B4-1, B4-2 khu tái định cư Hòa Hiệp 4 (quận Liên Chiểu) rộng 4,28 ha; khu đất hỗn hợp rộng 3,87 ha giáp ranh dự án khu công nghiệp Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ) và chuyển đổi công năng sang nhà ở công nhân đối với hai khu ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây và phía Tây mở rộng tại khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) rộng 9,24 ha.

Khi thực hiện dự án, chủ đầu tư sẽ được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ theo quy định pháp luật (như miễn, giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng,…).

Ngoài ra, chủ đầu tư còn được hỗ trợ toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật bên ngoài dự án để kết nối đồng bộ với hạ tầng khu vực, cung cấp miễn phí thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở công nhân, miễn toàn bộ chi phí thực hiện các thủ tục về xây dựng, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính khi triển khai dự án...

Thành phố cũng kêu gọi thành lập và tổ chức hoạt động quỹ hỗ trợ nhà ở công nhân, hợp tác xã nhà ở công nhân để hỗ trợ, tạo điều kiện để công nhân mua, thuê, thuê mua nhà ở tại các dự án. Khi mua, thuê, thuê mua nhà ở công nhân, công nhân tại các khu công nghiệp sẽ được vay ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay, có 6 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố với khoảng 72.000 công nhân. Trong đó, khoảng 30.000 công nhân có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dự án nhà ở công nhân nào được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ý KIẾN CHUYÊN GIA

Quy định về phí bảo hiểm công trình xây dựng


Bộ Tài chính vừa trả lời về việc xác định công trình xây dựng thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và quy định phí bảo hiểm và thanh toán phí bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, những công trình xây dựng thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, được quy định tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 của Chính phủ.

Trừ các công trình liên quan đến quốc phòng, an ninh và bí mật nhà nước, chủ đầu tư hoặc nhà thầu trong trường hợp phí bảo hiểm công trình đã được tính vào giá phiếu phải mua bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng đối với các công trình sau:

Công trình đầu tư xây dựng có ảnh hưởng lớn đến môi trường thuộc danh mục dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III Nghị định số 18/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có);

Công trình, hạng mục công trình có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng quy định tại Phụ lục II Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/ 2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có);

Công trình có yêu cầu kỹ thuật đặc thù, điều kiện thi công xây dựng phức tạp theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan.

KHỞI CÔNG, MỞ BÁN DỰ ÁN

Nhà đầu tư Mỹ đã rót vào Dự án Hồ Tràm Strip hơn 1,1 tỷ USD


Công ty Dự án Hồ Tràm (HTP) – Chủ đầu tư siêu dự án Hồ Tràm Strip quy mô 4 tỷ USD cho biết đã triển khai 1,1 tỷ USD vào dự án này, vừa công bố sẽ tiếp tục rót vốn cho giai đoạn 3 gồm tháp căn hộ, khu condotel và khu biệt thự.

Nằm ở phía bắc resort The Grand, dự án Kahuna Hồ Tràm Strip cao 12 tầng có tổng cộng 244 phòng. Trong đó gồm 164 căn hộ một hoặc hai phòng ngủ, 8 căn hộ áp mái (penthouse), và 44 biệt thự cao cấp nằm sát biển với diện tích 218 đến 223 m2.

Theo chủ đầu tư, dự án này khi hoàn thành sẽ góp phần đa dạng hóa các tiện nghi và hiện thực hóa mục tiêu biến Hồ Tràm trở thành kinh đô giải trí của Việt Nam. Ngoài ra, HTP còn phát triển dự án căn hộ Gallery Villa nằm tại sân gôn The Bluffs kề bên. Tòa khách sạn thứ hai The Beach Club 559 phòng hiện đang gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng chào đón những vị khách đầu tiên vào đầu năm 2018; và một số công trình phụ trợ phục vụ khác như công viên nước, rạp hát ngoài trời, sân bay quốc tế tư nhân cũng đang được triển khai.

Được biết, giá bán những căn hộ condotel ở Hồ Tràm từ 2 tỷ (88.800USD), biệt thự giá từ 8 tỷ đồng (350.000USD). Dự án do công ty kiến trúc hàng đầu Korn Architects thiết kế và dự kiến khởi công vào Quý 4 năm 2017.

Sắp có tuyệt tác BĐS nghỉ dưỡng tại Bãi Khem, Phú Quốc

Bãi Khem là một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc với những dự án như tổ hợp dự án nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí của Sun Group có quy mô 20.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), bao gồm: Hệ thống cáp treo Hòn Thơm vượt biển có chiều dài lên đến 7.880m; Quần thể khu vui chơi giải trí Hòn Thơm; tổ hợp nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay; condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay tại Bãi Khem và biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort tại mũi Ông Đội.

Tập đoàn Sun Group đang chuẩn bị ra mắt tuyệt tác BĐS nghỉ dưỡng Sun Premier Village Kem Beach Resort tại trung tâm bãi Khem, Phú Quốc. Các căn biệt thự được thiết kế hai mặt tiền, giúp phân cách các khu vực trong chính căn biệt thự, từ đó tăng thêm lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư khi có thể cho hai đoàn khách du lịch thuê chung một căn biệt thự, vừa giảm đáng kể chi phí cho khách du lịch mà lại không làm thay đổi không gian sinh hoạt của chủ nhân tại biệt thự Sun Premier Village Kem Beach Resort.

A&B Group cam kết lợi nhuận 10%/năm và sở hữu kỳ nghỉ 15 ngày/năm

Tại A&B Central Square, khách hàng không chỉ được sở hữu kỳ nghỉ 15 ngày/năm kết hợp với mô hình đầu tư khách sạn có cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 10 năm đầu, và chia sẻ 80% lợi nhuận kể từ năm thứ 11 trở đi.

Cụ thể, với một suất đầu tư cho một Unit Hotel trị giá 2,5 tỷ đồng, sau khi dự án đi vào hoạt động (Quý IV/2018), khách hàng sẽ nhận được 10% lợi nhuận thường xuyên trong 10 năm. Như vậy, nhà đầu tư đã thu hồi được 100% vốn chỉ trong 10 năm. Ngoài ra, mỗi năm khách hàng còn được sở hữu kỳ nghỉ lên đến 15 ngày, với giá phòng khách sạn 5 sao bình quân khoảng 2,5 triệu đồng/đêm, giá trị của kỳ nghỉ mà khách nhận được tương đương 37,5 triệu đồng/năm. Nếu tính giá trị khách hàng nhận được hàng năm từ việc cam kết lợi nhuận (10%/năm) và quy đổi giá trị của kỳ nghỉ hàng năm (15 đêm/năm), thì tổng giá trị nhận được sẽ lên tới 287,5 triệu đồng/năm (trước thuế TNCN). Với các thức quy đổi này, hệ số lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) đạt 11,5%/năm. Đặc biệt hơn, chủ đầu tư A&B Group hiện đang sở hữu chuỗi resort cao cấp ở khắp các thành phố du lịch như: Anantara Mũi Né, Nam Nghi Resort Phú Quốc, Gia Hân Hòn Hèo Nha Trang,… nên khách hàng có thể thực hiện việc trao đổi kỳ nghỉ trong hệ thống A&B Group.

A&B Central Square tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất Nha Trang, đối diện trực tiếp quảng trường Tháp Trầm Hương, được bao bọc bởi 3 con đường chính là Trần Phú, Lê Thánh Tôn và Hùng Vương. Công trình cao 36 tầng, được xây dựng trên trên diện tích 9.000m2, với mật độ xây dựng chỉ 18%, diện tích sử dụng (NFA) chiếm 64%. Đây là một tổ hợp lưu trú - du lịch - giải trí gồm 4 tầng trung tâm thương mại, 2 tầng văn phòng, 22 tầng khối khách sạn với 484 Unit Hotel.

PHÁT TRIỂN GIAO THÔNG

Sắp hoàn thành tuyến đường 1.500 tỷ nối 3 quận tại Hà Nội           

Cuối năm nay, tuyến đường Nguyễn Xiển với chiều dài hơn 3,5km đi vào hoạt động sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đến Xa La, Lê Trọng Tấn (Hà Đông) sẽ được rút ngắn từ 30 phút xuống chỉ còn 10 phút.

Đây là tuyến đường thứ 2 ở Hà Nội khánh thành trong năm nay được đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT). Trước đó vào tháng 4, một tuyến đường đầu tư theo hình thức BT khác cũng được thông xe là tuyến đường cạnh sân vận động Mỹ Đình với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ.

Dự án gồm 2 tuyến đường có tổng chiều dài 3,7km. Trong đó, tuyến chính dài hơn 2,5km nối từ Nguyễn Xiển sang Xa La. Tuyến kết nối còn lại nằm trong khu đô thị cạnh đường Nguyễn Xiển. Dự án có điểm đầu là nút giao với đường vành đai 3 (Nguyễn Xiển) và điểm cuối nối với đường 70 và đi thẳng sang đường Xa La.

Mặt cắt ngang đường rộng 50m, gồm 2 lòng đường gom, 2 lòng đường xe chạy chính, 2 dải phân cách với dải phân cách trung tâm rộng hơn 1m. Dải phân cách giữa và hai bên đường được trồng cây xanh. Vỉa hè với chiều rộng hơn 3m được lát đá xanh. Các hạng mục thoát nước, chiếu sáng... đã được hoàn thiện. Dự án đến nay đã hoàn thiện được khoảng 90% tiến độ. Tuyến đường này có tổng mức đầu tư
gần 1.500 tỷ đồng và được khởi công từ năm 2014

Hà Nội: Xây dựng tuyến đường mới tại khu vực Bắc Từ Liêm


UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối đường Đỗ Nhuận ở phía Đông Bắc dự án khu Đoàn ngoại giao với tuyến đường Xuân La, tỷ lệ 1/500 thuộc phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.

Tuyến đường mới thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có chiều dài khoảng 170m. Điểm đầu (điểm 1): Điểm giao của tuyến đường với dự án khu Đoàn ngoại giao tại TP. Hà Nội. Điểm cuối (điểm 3): Điểm giao của tuyến đường với đường Xuân La.

Trục đường này có mặt cắt ngang rộng 30m, theo phê duyệt, trục đường gồm lòng đường 2 làn xe chạy rộng 2x7,5m, hè hai bên rộng 2x6m và dải phân cách rộng 3m. Thành phần cấu tạo mặt cắt ngang đường cụ thể sẽ được xác định theo Dự án đầu tư xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy hoạch, tuyến đường này giao cắt với các đường khác như đường Đỗ Nhuận, đường Xuân La... là các nút giao thông cùng mức.

Hà Nội sắp có tuyến đường cắt qua khu chức năng đô thị phía Tây Nam

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3492/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến đường chính khu vực nối đường Dốc Hội đến đường 40m (cắt qua khu chức năng đô thị phía Tây Nam, huyện Gia Lâm), với tỷ lệ 1/500.

Theo đó, diện tích đất nghiên cứu khoảng 19ha; bề rộng mặt cắt ngang tuyến đường trên quy hoạch 30m, dài khoảng 1,45km. Thời gian lập quy hoạch xác định chỉ giới đường đỏ không quá 6 tháng kể từ khi nhiệm vụ được duyệt (không kể thời gian thẩm tra, trình duyệt). Thiết kế cắm mốc giới trong vòng 30 ngày sau khi chỉ giới đường đỏ tuyến đường được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

Tp.HCM: 130 dự án được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP

Tp.HCM hiện có 153 dự án đầu tư theo hình thức PPP được triển khai với tổng vốn hơn 450.000 tỷ đồng. Trong đó, có 23 dự án đã hoàn thành, chủ yếu thuộc các lĩnh vực giao thông, môi trường như: Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức, dự án Cầu Phú Mỹ, Nhà máy nước BOO Thủ Đức...

Hiện thành phố đang tiếp tục triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư 130 dự án theo hình thức PPP với tổng vốn hơn 380.000 tỷ đồng.

Mặc dù số dự án thực hiện theo hình thức PPP chỉ chiếm 5% trong tổng số dự án đầu tư công của thành phố nhưng nguồn vốn huy động gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công của thành phố giai đoạn 2011-2015. Đây là một trong những giải pháp thu hút đầu tư phù hợp đối với Tp.HCM.

Trong thời gian qua, các dự án đầu tư theo hình thức PPP đã giải quyết được những bức xúc của người dân thành phố về giao thông, cải thiện môi trường và ngập nước.

Theo dự báo của thành phố, nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016-2017 vào khoảng 850.000 tỷ đồng, trong đó khả năng cân đối ngân sách của thành phố chỉ 20%. Riêng vốn cần đầu tư cho giao thông, ngập nước, môi trường chiếm hơn 50%.

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu dịch vụ Đình Vũ


Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu dịch vụ cuối tuyến Đình Vũ thuộc dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý về chủ trương UBND TP. Hải Phòng cập nhật nội dung đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dịch vụ cuối tuyến Đình Vũ thuộc Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trong quá trình tổ chức lập đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng TP. Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 và trình phê duyệt theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức thẩm định nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Khu dịch vụ cuối tuyến Đình Vũ là dự án nhằm hoàn thiện hệ thống dịch vụ phục vụ đường ô tô cao tốc, thuận tiện trong việc kết nối hạ tầng giữa đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và hệ thống hạ tầng của khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, tăng khả năng kết nối giao thông đường bộ với khu vực cảng Hải Phòng...

WB tài trợ 53 triệu USD giúp Lào Cai, Phủ Lý cải tạo hạ tầng đô thị

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tài trợ 53 triệu USD cho dự án cải tạo hạ tầng đô thị tại 2 thành phố mới nổi ở miền Bắc là Lào Cai và Phủ Lý (Hà Nam).

Khoản tài trợ này được phân bổ cho Dự án Phát triển các đô thị loại vừa (MCDP). Mục tiêu của dự án nhằm cải tạo hạ tầng giao thông tại khu vực đã có đường giao thông nhưng chất lượng kém, các khu vực chưa có đường giao thông và các khu vực chưa kết nối được với mạng lưới giao thông; đồng thời, cải tạo hạ tầng về xử lý nước và thu gom nước thải, phòng chống lụt tại các khu vực trũng.

Thời gian qua, việc đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng đô thị cơ bản như đường giao thông, hệ thống thoát nước đã giúp nâng cao đời sống của 85.000 cư dân tại nhiều phường tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam) và Lào Cai (Lào Cai). Nhờ việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, cải tạo các hồ điều hòa, cống thu gom nước mưa, nước thải, vấn đề lũ lụt và ô nhiễm do nước thải gây ra cũng đã được giải quyết.

WB cho biết, khoản đầu tư bổ sung này sẽ bù đắp khoản ngân sách dự án bị thiếu hụt phát sinh do tỷ giá hối đoái biến động so với thời điểm bắt đầu triển khai dự án.

QUY HOẠCH, ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Thành lập thêm 2 cụm công nghiệp lớn tại Hà Nội


UBND TP. Hà Nội vừa ra quyết định thành lập cụm công nghiệp Thanh Oai tại huyện Thanh Oai và cụm công nghiệp Quất Động 2 (phần mở rộng) tại huyện Thường Tín.

Theo đó, cụm công nghiệp Thanh Oai nằm trên địa bàn xã Bích Hoà, huyện Thanh Oai. Với quy mô 59,32 ha, đây là cụm công nghiệp đa ngành nghề, phát triển công nghiệp sạch, ít độc hại và không gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo quyết định, cụm công nghiệp Quất Động 2 (phần mở rộng) sẽ nằm tại xã Quất Động, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín với quy mô 43,46 ha. Đây là cụm công nghiệp phát triển công nghiệp may mặc xuất khẩu, dệt, da giầy, hàng tiêu dùng, chế biến nông sản, vật liệu xây dựng; tin học, bưu chính viễn thông, công nghiệp công nghệ cao…

Tp.HCM điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp

Về việc điều chỉnh bổ sung hoạch phát triển KCN Tp.HCM đến năm 2020, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương rà soát, điều chỉnh KCN Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), KCN Bàu Đưng (huyện Củ Chi), KCN Phước Hiệp và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ xóa bỏ 3 KCN này ra khỏi danh mục quy hoạch KCN tại Tp.HCM nhưng vẫn giữ nguyên quỹ đất công nghiệp là 7.000ha.

Sau khi nghiên cứu, rà soát, đánh giá, Tp.HCM đã đưa bổ sung KCN Phạm Văn Hai có quy mô 668ha vào quy hoạch KCN mới bù vào 3 KCN trên. Song, việc đưa 3 KCN nói trên ra khỏi quy hoạch sẽ ảnh hưởng cục bộ tới định hướng phát triển không gian các KCN trên địa bàn thành phố và khu đô thị mới tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi. Vì vậy, Bộ Xây dựng nhận thấy đề án cần bổ sung, làm rõ những tác động của việc điều chỉnh quy hoạch các KCN đến quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị đang được triển khai thực hiện và cần phải thực hiện điều chỉnh theo quy định pháp luật.

UBND Tp.HCM cần được khảo sát nghiên cứu kỹ trước khi xem xét quyết định bởi vị trí dự kiến bố trí KCN Phạm Văn Hai bị chia cắt bởi tuyến đường vành đai 3 vùng Tp.HCM và đường Tây Bắc mở rộng. Bên cạnh đó, cần xác định rõ phạm vi ranh giới KCN và khu đô thị dịch vụ liền kề phục vụ KCN, đảm bảo tuân thủ các quy định về tạm trú, lưu trú trong KCN, khu chế xuất được quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về KCN, khu chế xuất và khu kinh tế.

Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Tp.HCM bổ sung vào báo cáo các loại hình công nghiệp dự kiến bố trí trong KCN làm cơ sở đề xuất giải pháp quy hoạch xây dựng phù hợp; các chỉ tiêu diện tích cây xanh, giao thông trong KCN; phân định đất cây xanh vườn hoa trong KCN và đất cây xanh cách ly, cây xanh thuộc công trình đầu mối giao thông trong đô thị cần phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCXDVN01:2008.

Điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Điện Biên


Theo Cục hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Điện Biên được cải tạo, nâng cấp sẽ đủ điều kiện tiếp nhận các loại máy bay tầm trung như Airbus A320/321 và tương đương trở lên. Bên cạnh đó, mở thêm một số tuyến bay mới tại sân bay Điện Biên (cả nội địa và quốc tế), đáp ứng mục tiêu đảm bảo an ninh, quốc phòng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này.

Tại buổi làm việc, đại diện các bên liên quan đã thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên do đơn vị tư vấn thông qua. Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, đơn vị tư vấn sớm lên phương án tối ưu trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng đất cho người dân. Đồng thời, điều chỉnh lại một số khu vực phù hợp với đất quốc phòng cũng như giữ nguyên hiện trạng khu đất của phòng cháy, công an, viễn thông.

Được biết, tổng mức ước toán đầu tư cho quy hoạch điều chỉnh là gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 2020 là 2.058 tỷ đồng và giai đoạn 2030 là 1.739 tỷ đồng.

Sắp có khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Mê Linh, Hà Nội

Ngày 8/6, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Công ty CP Đầu tư - Thiết kế và xây dựng Việt Nam (VIDEC) và UBND huyện Mê Linh đã tổ chức công bố đồ án điều chỉnh tổng thể và bàn giao cho chính quyền huyện Mê Linh quản lý và giám sát quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Việc công bố và bàn giao quy hoạch nhằm giúp huyện Mê Linh quản lý đầu tư xây dựng, thu hút nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở hiện tại và tương lai.

Quy hoạch nhằm hiện thực hóa quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; khai thác tối đa cảnh quan tự nhiên Đầm Và, kết nối khu nhà ở thấp tầng với các công trình công cộng, hỗn hợp cao tầng để tạo điểm nhấn trên tuyến đường cấp đô thị.

Diện tích khu đất quy hoạch là 167.691m2. Dự kiến, quy mô dân số khoảng 4.577 người. Đây là khu vực chức năng đô thị theo hướng hiện đại, đồng bộ công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần phát triển quỹ nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách xã hội… trên địa bàn.

CHÍNH SÁCH,QUẢN LÝ

Hướng dẫn xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng

Thông tư 01/2017/TT-BXD hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng thay thế cho Thông tư 17/2013/TT-BXD được ban hành ngày 06/02/2017. Theo đó, phương pháp xác định dự toán chi phí khảo sát xây dựng trên cơ sở khối lượng hao phí vật liệu, nhiên liệu; nhân công; máy và thiết bị khảo sát và bảng giá tương ứng  đã được hướng dẫn cụ thể. Thông tư 01/2017/TT-BXD bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/04/2017.

Phương pháp kiểm toán áp dụng riêng đối với các dự án đầu tư

Từ ngày 27/4/2017, Quyết định 02/2017/QĐ-KTNN về quy trình kiểm toán dự án đầu tư xây dựng công trình bắt đầu có hiệu lực thi  hành. Theo đó, bên cạnh những phương pháp kiểm toán được quy định tại Quy trình kiểm toán của Kiểm toán nhà nước, quyết định còn đưa ra một số phương pháp kiểm toán đối với các dự án đầu tư, cụ thể: Thuê/lấy ý kiến chuyên gia, kiểm định chất lượng công trình, định giá tài sản, kiểm tra hiện trường...; Kiểm tra, đối chiếu với bên thứ 3 như Ban Quản lý dự án, nhà thầu, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…; Một số phương pháp kiểm toán nội dung trọng yếu có độ phức tạp (trình bày cụ thể phương pháp, thủ tục áp dụng để thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán).

Bãi bỏ nhiều mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất


Đây là nội dung nổi bật quan trọng được đề cập tại Thông tư 04/2017/TT-BTP bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, liên tịch ban hành. Cụ thể, Thông tư 04/2017/TT-BTP bãi bỏ toàn bộ Thông tư liên tịch 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT; các mẫu hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 04 cũng sẽ bị bãi bỏ. Cụ thể, đó là hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thuê, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sử dụng đất; Hợp đồng mua bán, tặng cho, thuê, thế chấp tài sản gắn liền với đất hoặc căn hộ nhà chung cư; Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc bằng quyền sử dụng đất; Hợp đồng góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất hoặc căn hộ nhà chung cư; Hợp đồng uỷ quyền. Thông tư 04/2017/TT-BTP có hiệu lực từ ngày 28/5/2017.

12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng

Ngày 08/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 53/2017/NĐ-CP quy định 12 loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng, đơn cử như: giấy chứng nhận quyển sử dụng đất (QSDĐ) được cấp  theo quy định của Luật Đất đai 1987, 1993, Luật đất đai sửa đổi 2001, Luật đất đai 2003; Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu (QSH) nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo Luật Đất đai 2013, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009; Giấy chứng nhận QSH nhà ở và QSDĐ ở được cấp theo quy định của Nghị định 60/CP và Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994; Giấy chứng nhận QSH nhà ở, QSH công trình xây dựng đã được cấp theo Pháp lệnh nhà ở 1991; Luật  nhà ở 2005; Nghị định 81/2001/NĐ-CP; Nghị  định 95/2005/NĐ-CP; Giấy tờ về đất đai liên quan trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sau 1/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở theo quy định... Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 25/6/2017.

Hà Nội công bố thủ tục hành chính mới thuộc lĩnh vực đất đai

Ban hành Quyết định số 3542/QĐ-UBND, UBND TP. Hà Nội vừa công bố thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ đối với lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa bàn.

Theo Quyết định, thủ tục hành chính mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ thuộc lĩnh vực đất đai được công bố theo phương án đơn giản hóa đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Cụ thể: bãi bỏ 2 thủ tục hành chính; ban hành 1 thủ tục hành chính mới; sửa đổi, bổ sung 49 thủ tục hành chính.

Quyết định này nhằm thay thế Quyết định số 2086/QĐ-UBND ngày 27/4/2016 của UBND thành phố và có hiệu lực từ ngày 12/6/2017.

KIẾN NGHỊ - ĐỀ XUẤT

Hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội


UBND TP. Hà Nội vừa ra Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa; hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Theo đó, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở với đất ở có vườn ao thực hiện theo khoản 4, Điều 103 Luật Đất đai trên địa bàn thành phố như sau: Các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm 180m2; các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Long Biên 120m2; thị xã Sơn Tây các xã 300m2, các phường 180m2; các xã vùng đồng bằng 300m2; các xã giáp ranh các quận và các thị trấn 200m2; các xã vùng miền núi 500m2; các xã vùng trung du 400m2.

Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc thuộc nhóm đất chưa sử dụng giao cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng để trồng rừng sản xuất, trồng cây lâu năm không quá 5 ha. Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng giao cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng để nuôi trồng thủy sản, trồng cây hàng năm không quá 2 ha. Hạn mức giao đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng, giao cho cá nhân, hộ gia đình đưa vào sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất.

Hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn TP. Hà Nội được quy định như sau: Các xã giáp ranh các quận và thị trấn mức tối thiểu 60m2, mức tối đa 120m2; các phường, mức tối thiểu 30m2, mức tối đa 90m2; các xã vùng đồng bằng mức tối thiểu 80m2, mức tối đa 180m2; các xã vùng miền núi mức tối thiểu 150m2, mức tối đa 300m2; các xã vùng trung du miền núi mức tối thiểu 120m2, mức tối đa 240m2.

Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp đã được phê duyệt, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức: Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất để trồng rừng sản xuất, trồng cây lâu năm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức không quá 5 ha. Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản, trồng cây hàng năm được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức không quá 2 ha. Nếu cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất vượt hạn mức quy định thì phải chuyển sang thuê đất với diện tích vượt hạn mức.

(TTGCVT tổng hợp)

 

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com