Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Đất vàng xí nghiệp biến thành cao ốc Mipec Rubik 360: Có đi ngược chủ trương thành phố?
Cập nhật: 20-2-2020

Chủ trương của Chính phủ di dời các nhà máy, cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô, quỹ “đất vàng” để lại sẽ dành cho các công trình công cộng, tuy nhiên nhiều nhà máy sau di dời lại biến thành cao ốc.

Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ ghi rõ, sau khi di dời, quỹ đất của các cơ sở ô nhiễm sẽ được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị.

Tuy nhiên, thực tế là hậu di dời, nhiều khu chung cư cao tầng đã được xây dựng hoành tráng, rất hiếm các công trình cây xanh, công viên, trường học được xây dựng.

Một trong những ví dụ điển hình là tại khu đất 122 ¬- 124 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy. Khu đất này vốn là trụ sở Xí nghiệp vận tải du lịch Hà Nội – Neway, thuộc Tổng Công ty vận tải Hà Nội – Transerco. Neway là doanh nghiệp Nhà nước thuộc sở hữu của UBND TP.Hà Nội.

Theo Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg ngày 15/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Xí nghiệp vận tải du lịch Hà Nội – Neway nằm trong danh mục sẽ thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Ô đất 122 – 124 đường Xuân Thủy có diện tích 38.545m2, vì vậy, nhiều người đã hy vọng, khi Neway di dời, khu đất này sẽ được làm các công trình công cộng theo đúng chủ trương của thành phố.

Tuy nhiên, khu đất này hiện biến thành dự án Mipec Rubik 360 có quy mô gồm 2 tòa tháp cao 35 tầng với 976 căn hộ và 9 căn biệt thự liền kề.


Được biết, tháng 8/2018, dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ hội nghị và nhà ở để bán (tên thương mại: Mipec Rubik 360) được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư với kinh phí là 2.466 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Xuân Thủy làm chủ đầu tư.

Ngày 29/3/2019, dự án chính thức động thổ. Hiện dự án đang mở bán hai toà chung cư, nhiều căn hộ ở đây đã có chủ. Theo môi giới nhà đất, đây là dự án chung cư cao cấp, nên mức giá từ 42 - 50 triệu đồng/m2.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Xuân Thủy thành lập năm 2016, có trụ sở ngay tại dự án là số 122, 124 đường Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội do ông Đào Ngọc Thạch làm người đại diện pháp luật.

Vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Xuân Thủy là 500 tỷ đồng và được góp bởi 3 cổ đông, gồm: Công ty Cổ phần Hóa Dầu Quân đội (Mipec), Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Công ty Cổ phần Hoa Cương. Trong đó, Mipec là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ 51% cổ phần, Transerco nắm 28% cổ phần và Công ty Cổ phần Hoa Cương nắm 21% còn lại.

Điều đáng nói, việc di dời nhà máy theo chủ trương chung là nhằm giảm mật độ dân số, giao thông và ô nhiêm môi trường. Nhưng việc xí nghiệp biến thành cao ốc, khu dân cư rõ ràng đi ngược với chủ trương này. Trong khi đó, khu vực Xuân Thuỷ, Cầu Giấy hiện là khu vực có mật độ dân số cao, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra.

Năm 2012, Luật Thủ đô ban hành, quy định rất rõ: “Quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp… được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch”.

Ngoài ra, quy chế này nhấn mạnh, cần phải đưa ra các “vùng cấm” không cho xây dựng cao tầng hậu di dời.

Tuy nhiên, từ chủ trương cách đây hàng chục năm, đến khi có Luật Thủ đô để hiện thực hóa chủ trương này, có hướng dẫn bằng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thì Hà Nội vẫn không thực hiện được.

Nhận xét về thực trạng này, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: “Quá trình cách làm có vấn đề, chủ đầu tư tự đề xuất rồi thành phố phê duyệt nhưng Hà Nội thiếu sự kiên quyết. Mà chủ đầu tư đề xuất thì bao giờ cũng phải có lợi nhiều nhất cho họ”.

(VTC News)

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com