Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
JLL dự báo nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục tăng
Cập nhật: 13-2-2020

Công nghiên cứu và tư vấn thị trường bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) vừa đưa ra một loạt dữ liệu phân tích về tính hấp dẫn của thị trường văn phòng trên toàn thế giới, đồng thời dự báo nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng từ 8-10% trong 10 năm tới.

JLL cho biết thị trường văn phòng tại Đông Nam Á và Ấn Độ mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2019, và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020.

Đối với mỗi thị trường, JLL đặt ra kịch bản một nhà đầu tư mua tài sản văn phòng vào đầu năm, gặt hái thu nhập cho thuê trong năm và bán hết tài sản vào cuối năm, với giá bán dựa trên lợi nhuận và giá thuê thị trường.

Sau đó, tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR – Internal Rate of Return) dựa trên đồng nội tệ và chia IRR thành ba thành phần: lợi nhuận ban đầu, thay đổi về dòng tiền và thay đổi về lợi nhuận.

Về bản chất, việc này có thể giúp phân tích lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào bởi lợi nhuận ban đầu, tăng trưởng tiền thuê theo thị trường và thay đổi lợi nhuận thị trường trong năm.

“Với phướng pháp tính trên và dựa vào số liệu năm 2019, các thị trường có thành tích vượt trội là Nhật Bản, Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc”, JLL cho biết.

Cụ thể, đối với Nhật Bản, tại Tokyo và Osaka, trong khi lợi suất ban đầu tương đối thấp, sức tăng trưởng tiền thuê và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận là những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ lợi tức đầu tư cao.

Đối với Ấn Độ - Bangalore và Chennai cũng đạt được lợi nhuận cao nhờ năng suất cao, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê trong năm 2019, nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tại các thị trường này.

Tại Úc, lợi nhuận ở khu vực trung tâm Sydney và Melbourne rất tốt do tỷ lệ trống ở các thị trường này còn tương đối thấp.

Còn tại Đông Nam Á, các thị trường mới nổi như TP.HCM, Hà Nội, Bangkok và Manila, ngoài năng suất ban đầu cao, còn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng tiền thuê, được hỗ trợ bởi đặc tính nhân khẩu học thuận lợi.

Theo báo cáo của JLL, trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP HCM đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 10 năm qua, đạt 29,1 USD mỗi m2.

Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn. Chủ nhà tiếp tục có sức mạnh mặc cả trong quý này với sự tăng trưởng cho thuê không ngừng nghỉ trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.


Ở thị trường Hà Nội, trong quý 4-2019, cả phân khúc hạng A&B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quý 3-2019. Điều này cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93%, trong đó hạng A đạt mức 94%.

Nhận định về tiềm năng của phân khúc này trong mười năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng 8-10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển.

“Chúng tôi hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30% lên 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5-6,0%. Điều này cung cấp một cơ hội tuyệt vời cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng”, JLL dự báo.

Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại so với năm ngoái.

“Chúng tôi dự báo các thị trường ở Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao. Đông Nam Á dự kiến sẽ tiếp tục phát triển vượt trội, đặc biệt là Bangkok, Manila, TP HCM và Hà Nội, nhờ vào các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học thuận lợi”, JLL cho biết.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam, cho rằng văn phòng là thị trường tiềm năng. Trong năm 2018 -2019 đã có sự thiếu hụt nguồn cung, trong năm 2020 này sẽ đón nhận sự ra đời của một số dự án ở phân khúc hạng A.

“Với những lợi thế về tiềm năng và vị trí trong khu vực, trong năm 2020, thị trường này vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và lạc quan”, bà Vân nói.

 (CafeLand)

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com