Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Ba Đình - Hà Nội: Bám trụ nhà nguy hiểm vì tiếc đất ’vàng’
Cập nhật: 11-7-2019

Phần lớn các hộ dân đồng tình với chủ trương cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ của thành phố, nhưng do một số khúc mắc chưa được giải quyết thỏa đáng khiến họ băn khoăn, chưa đồng thuận dời khỏi nơi ở cũ. Trong đó, nguyên nhân chính là các khu chung cư cũ đa phần ở các vị trí đắc địa, người dân lo lắng họ không thể quay về đúng chỗ cũ.

Lo đi không về đúng nơi ở cũ

Chúng tôi đến khu tập thể (KTT) G6A Thành Công (phường Thành Công), khu nhà đã được xác định cấp D từ năm 2015, nay đang chờ được kiểm định lại. Đứng ngoài quan sát, có thể thấy hai đơn nguyên 1 và 2 của KTT này đã tách khỏi nhau, tạo thành hình chữ V ở khoảng trống giữa.

Tương tự tình trạng ba KTT đã đề cập ở kỳ trước, KTT G6A Thành Công cũng xuống cấp khá rõ. Nhiều mảng tường bong tróc, có khu vực dầm không còn lớp bê tông bảo vệ, để lộ lớp thép hoen rỉ bên trong…

Tại KTT G6A Thành Công, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Chi, một cư dân nhiều năm đại diện cho các hộ dân giải quyết những sự việc liên quan đến việc kiểm định mức độ xuống cấp của KTT này. Ông Chi cho biết, đơn nguyên 1 và 2 của KTT G6A Thành Công nằm trên hai móng biệt lập.

Cách đây hơn 30 năm, sau khi KTT này đi vào hoạt động, chỉ vài năm sau đã xuất hiện tình trạng nghiêng tại hai đơn nguyên trên. Thấy vậy, cư dân KTT G6A Thành Công đã đặt một tấm bê tông nằm chắn ngang phần mái tiếp giáp của hai đơn nguyên 1 và 2 để kiểm tra diễn tiến tình trạng lún.

Chỉ cho chúng tôi tấm bê tông vẫn nằm trên mái KTT, ông Chi nói: “Nếu hai đơn nguyên tiếp tục bị lún hoặc nghiêng thì tấm bê tông đó sẽ bị xê dịch hoặc rời khỏi mái, chứ không thể nằm yên tại đó nhiều năm nay”.

Rồi ông cho biết: “Do nền đất yếu nên KTT G6A Thành Công bị lún từ đầu, nhưng đến nay chưa lún và nghiêng thêm. Hai đơn nguyên của KTT đến nay vẫn chưa phải chống đỡ bằng dầm thép, nhưng lại bị xếp ở mức D. Trong khi đó, một số KTT như E4, E6 phường Thành Công hoặc đơn nguyên 2 nhà A Ngọc Khánh bị chống khung thép cả 5 tầng thì khi kiểm định chỉ xếp loại C. Do vậy, chúng tôi đã đề nghị được kiểm định lại, sau đó đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận”.


Ngoài vấn đề trên, đến nay nhiều người dân vẫn chưa chịu di dời là do kế hoạch xây lại KTT G6A Thành Công vẫn chưa thật rõ ràng. “Tương tự đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, đơn nguyên 1 và 2 nhà G6A Thành Công cũng hướng ra hồ. Địa thế đẹp như vậy nên nếu cần xây lại, các hộ dân đều muốn được tái định cư tại chỗ.

Tại một số cuộc họp với các cơ quan chức năng, chúng tôi yêu cầu được trả lời rõ bằng văn bản nếu chuyển tới nơi tạm cư thì khi KTT được xây lại có được chuyển về chỗ cũ hay không nhưng chưa được đáp ứng”- ông Chi cho hay.

Những khúc mắc của cư dân KTT G6A Thành Công cũng là nỗi băn khoăn của không ít người dân cư trú tại KTT Bộ Tư pháp, C8 Giảng Võ và nhà A Ngọc Khánh.

Nhiều hộ dân cho biết, họ đồng tình với chủ trương xây dựng lại những KTT đã xuống cấp, nhưng cần rõ ràng hơn về chính sách tái định cư, tiến độ xây dựng cũng như mức tăng diện tích khi công trình hoàn thành… Do chưa được giải quyết thỏa đáng những yêu cầu này, nhiều người dân đã ở lại nơi cũ, bất chấp nguy hiểm.

Chưa có quy hoạch, biết dựa vào đâu?

Đến Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng quận Ba Đình, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Lê Trí Dũng, Phó Giám đốc cơ quan này.

Ông Dũng cho biết, sở dĩ những KTT như E4, E6 phường Thành Công hay đơn nguyên 2 nhà A Ngọc Khánh được xếp mức C là do trước đây đã được chống bằng cột thép.

Nay theo chủ trương mới, những nơi đã xuống cấp như đơn nguyên 1 và 3 tập thể Bộ Tư pháp, đơn nguyên 3 KTT C8 Giảng Võ, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, đơn nguyên 1 và 2 KTT G6A Thành Công sẽ không chống đỡ nữa mà cần phá đi xây lại.

Nhưng khi xây lại, những KTT cũ trước đây thường là 5 tầng thì nay phải xây cao gấp đôi hoặc gấp ba. Từ đó nảy ra vấn đề là hạ tầng, đường giao thông tại nơi những KTT được xây mới sẽ bị quá tải.

Do vậy, trên địa bàn quận Ba Đình có một số nơi cần quy hoạch lại, nên việc những KTT nói trên khi xây dựng lại có nằm vào đúng chỗ cũ hay không phụ thuộc vào quy hoạch lại tại những khu vực này.

“Hiện UBND quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện công tác lập quy hoạch tổng thể các khu vực nói trên để UBND quận có cơ sở tổ chức hội nghị nhà chung cư, lựa chọn đơn vị làm chủ đầu tư cũng như phương án tái định cư trở lại đối với các hộ dân”- ông Dũng cho biết.

Hiện nay, đối với các chung cư cũ thuộc nhóm D tại quận Ba Đình, do chưa có quy hoạch nên chưa thể tổ chức hội nghị nhà chung cư và lựa chọn nhà đầu tư.

Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều hộ dân tại các KTT nói trên chưa chịu dời đến nơi tạm cư. Phó Giám đốc Lê Trí Dũng cho hay, trong tổng số 155 trường hợp (gồm 154 hộ dân và 1 cơ quan) đang cư trú tại 4 KTT trên, đến nay có 1 cơ quan và 90 hộ dân đồng thuận, còn lại 64 hộ chưa chịu chuyển đến nơi tạm cư.

“Đối với các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, bàn giao căn hộ và chuyển đến nơi tạm cư, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện niêm phong căn hộ, đồng thời rào chắn, quây tôn các khu vực đã nhận bàn giao, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự khu vực”- ông Dũng cho biết.

Vì số hộ dân chưa đồng thuận còn khá nhiều, trong khi những hộ dân đã tạm cư luôn mong ngóng các KTT được xây dựng nhanh để còn trở về đã đặt các cơ quan chức năng trước bài toán khó.

Để đẩy nhanh tiến độ, và cũng vì sự an toàn của những người dân còn sống trong những KTT có nguy cơ sụp đổ, UBND quận Ba Đình có báo cáo UBND thành phố Hà Nội, đề nghị cho phép quận được tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân không chấp hành di chuyển ra khỏi những KTT nói trên.

(Còn nữa)

Ông Lê Trí Dũng cho biết, điều đáng quan tâm hiện nay là sự việc ở KTT G6A Thành Công, khi mới có non nửa số hộ dân thuộc diện phải di dời tại đây đồng ý đến nơi tạm cư. Sau khi được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận, hiện việc kiểm định lại tại KTT G6A Thành Công chưa được tiến hành. Trước sự việc này, UBND quận Ba Đình có văn bản gửi Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) để cơ quan này khẩn trương kiểm định lại KTT G6A Thành Công, đồng thời sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội về sự việc trên. 

(TP)

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com