Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Kiểm soát tín dụng giúp hoạt động M&A phát triển trong năm 2018
Cập nhật: 16-4-2018

Tại buổi họp báo thị trường bất động sản quý I/2018 của Jones lang lasalle tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định việc kiểm soát tín dụng bất động sản sẽ là tiền đề để hoạt động M&A phát triển trong năm 2018. Ngoài ra, thị trường căn hộ đã và đang chứng kiến những tác động tích cực từ vụ cháy chung cư Carina.

Hoạt động M&A sẽ sôi động trong năm 2018

Quý I/2018, hoạt động M&A diễn ra sôi động ở cả 2 thị trường lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Dựa trên các nguồn thống kê, Jones lang lasalle ước tính giá trị M&A 3 tháng đầu năm đạt khoảng 200 triệu USD. Các thương vụ mua bán, chuyển nhượng bất động sản diễn ra ở nhiều phân khúc từ nhà ở, văn phòng, bất động sản khu công nghiệp đến bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, nhiều giao dịch lớn có giá trị lên tới hơn 30 triệu USD.


Các chuyên gia nhận định việc kiểm soát tín dụng bất động sản sẽ là tiền đề để hoạt động M&A phát triển trong năm 2018

Một số thương vụ M&A lớn ở Hà Nội có thể kể đến như Tập đoàn Xuân Thành thâu tóm một lô đất ngay trung tâm thành phố, Agriseco bán một lô đất vị trí vàng ở số 51 Phan Bội Châu, Capital Land thâu tóm lô đất lớn tại Tây Hồ… Tại Tp.HCM, Nomura Real Estate đã mua 24% cổ phiếu của Sun Wah Tower, Strategic Hospitality REIT thâu tóm 2 dự án Capri by Fraser và IBIS Nam Sài Gòn tại quận 7…

2018 được dự báo là năm rất sôi động của thị trường M&A Việt Nam. Nhận định này có cơ sở từ việc Ngân hàng Nhà nước đang kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn vốn cho vay đối với các dự án phát triển mới. Cuối tháng 1/2018, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản số 563/NHNN-TTGSNH. Trong đó, cơ quan này yêu cầu các tổ chức tín dụng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Văn bản số 563/NHNN-TTGSNH nêu rõ các tổ chức tín dụng không tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng; cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản; thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bà Lê Thị Huyền Trang, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Dịch vụ tư vấn Jones lang lasalle cho biết, thực tế này buộc những nhà phát triển dự án trên thị trường phải tìm các nguồn vốn khác không đến từ ngân hàng. Hướng đi rõ ràng nhất của các nhà phát triển dự án là tìm nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, tìm kiếm đối tác nước ngoài để kêu gọi vốn. Điều này sẽ thúc đẩy các thương vụ M&A thành công và sôi động hơn trong năm nay.

Ngoài ra, đại diện Jones lang lasalle cũng cho rằng, một lý do khác khiến việc mua bán chuyển nhượng dự án tại Việt Nam sôi động trong năm 2018 còn nằm ở sự tăng trưởng tốt của nhiều phân khúc bất động sản trong các năm qua. Nếu so sánh với các thành phố cùng khu vực ở các nước khác, giá bất động sản Việt Nam vẫn mềm hơn nên hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam là một thị trường tiềm năng, có nhiều dư địa để phát triển. Ví dụ, phân khúc tòa nhà thương mại tại Việt Nam hiện mới chỉ bằng 1/5 so với các thành phố khác cùng khu vực Đông Nam Á, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đều đạt các con số ấn tượng qua các năm.

Định hướng của nhiều nhà đầu tư khi đổ vốn vào thị trường Việt Nam đều là dài hạn. Bởi các nhà đầu tư gần như không có cơ hội mua các tòa nhà hiện hữu. Do đó, họ sẽ nhìn vào cơ hội ở các dự án phát triển trong tương lai và tìm kiếm các đối tác trong nước để cùng đầu tư dài hạn hoặc ít nhất là trong 5 năm trung hạn.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại Jones lang lasalle  cho biết: “Chúng tôi dự đoán xu thế gia tăng M&A sẽ tiếp tục trong năm nay với giá trị được kì vọng 1,5- 2 tỉ USD. Các nhà đầu tư chủ yếu sẽ đến từ Nhật, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc".

Vụ cháy Carina tác động tích cực đến thị trường căn hộ

Vụ cháy chung cư Carina đã trở thành một cú sốc lớn đối với thị trường căn hộ Việt Nam. Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại Jones lang lasalle nhận định vụ cháy sẽ có tác động tích cực tới nhiều bên tham gia vào thị trường.

Trước hết, vụ cháy sẽ tác động tới quyết định mua nhà vào quý tới của khách hàng. Nhu cầu nhà ở tại các tòa chung cư cao tầng ở hai thành phố trọng điểm là Hà Nội và Tp.HCM là rất lớn. Vì thế, khi người dân dự định mua nhà, mua chung cư thì chắc chắc kế hoạch vẫn còn đó. Nhiều năm trước, giá cả và vị trí là những yếu tố đầu tiên người mua cân nhắc khi chọn căn hộ, thì nay họ sẽ chú trọng đến quy trình vận hành tòa nhà, hệ thống và kế hoạch phòng cháy chữa cháy ở các dự án. “Những dự án mà chủ đầu tư không có tên tuổi, những dự án mà chủ đầu tư không cung ứng tới người mua một cách rõ ràng về hệ thống phòng cháy chữa cháy thì chắc chắc tỉ lệ bán hàng sẽ bị ảnh hưởng”, bà Trang nhấn mạnh.

Ngoài ra, vụ cháy Carina cũng có những tác động tích cực tới các chủ đầu tư. Trên thực tế, nhiều đơn vị đã và đang rà soát lại quá trình quản lý tòa nhà của mình, chú trọng kiểm tra sự an toàn và đạt chuẩn của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Họ cũng lên kế hoạch kiểm tra định kỳ, thường xuyên hệ thống này. Bên cạnh đó, sau vụ cháy, các cơ quan nhà nước cũng sẽ tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy tại các dự án nhà ở cao tầng tại Hà Nội và Tp.HCM.

(Enternews.vn) 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com