Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tp.HCM: Hơn 38.000 hồ sơ chậm giải quyết chủ yếu là hồ sơ nhà đất
Cập nhật: 11-1-2018

Thông tin trên được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đưa ra tại "Hội nghị Tổng kết công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018" của Tp.HCM vào ngày 9/1.

Theo đó, số liệu thống kê chưa đầy đủ năm 2017 cho thấy, Tp.HCM vẫn còn tồn đọng 38.543 hồ sơ chậm giải quyết so với thời hạn. Phần lớn trong số này là các hồ sơ nhà đất. Một số đơn vị còn tồn nhiều hồ sơ trễ hạn là: Chi nhánh văn phòng đất đai quận Tân Phú (tồn 61,7% hồ sơ); Chi nhánh văn phòng đất đai quận 11 (tồn 31,3% hồ sơ); Chi nhánh văn phòng đất đai quận 6 (tồn 23,9% hồ sơ); Chi nhánh văn phòng đất đai quận 2 (16,44%) hay Chi nhánh văn phòng đất đai quận 5 (23,7%)...

Việc công bố thông tin thủ tục hành chính tại một số địa bàn còn khá lạc hậu, chưa được cập nhật kịp thời và không phù hợp với quy định của pháp luật. Ngay cả khâu hướng dẫn tại một số địa phương cũng chưa đạt, trong đó có việc chọn cán bộ chưa chuẩn, dù nhiệt tình những chưa khéo trong việc hướng dẫn, xử lý.

Ông Tuyến cũng đánh giá dịch vụ công trực tuyến vẫn chưa hiệu quả và còn nhiều khó khăn khi thực hiện. Theo ông nguyên nhân là do người đứng đầu đơn vị vẫn chưa có sự chỉ đạo quyết liệt. Trong khi đó, nhiều công chức còn chưa nhận thức đầy đủ về cải cách hành chính, có những người phụ trách lĩnh vực chủ ý không làm, không cải tiến do sợ ảnh hưởng quyền lợi cá nhân khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp.


Nhiều người dân đến UBND quận 1 đăng ký làm hồ sơ thủ tục hành chính. Ảnh T.D

Theo mục tiêu đề ra trong kế hoạch thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2018, Tp.HCM phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt mức trên 90%. Các mục tiêu khác cũng rất cao như: tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn trên cổng thông tin một cửa điện tử của TP phấn đấu đạt trên 90%, số lượng thủ tục hành chính được đưa vào cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 phấn đấu đạt từ 30-40%...

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu, trong năm 2018, tất cả các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn Tp.HCM bắt buộc phải xây dựng kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính để thực hiện một cách hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu, phải đảm bảo thông tin minh bạch trong quá trình giải quyết các hồ sơ trễ hạn. Theo đó, trưởng các đơn vị cần rà soát, xem xét nguyên nhân vì sao hồ sơ chậm giải quyết từ đó có biện pháp khắc phục bằng cách gửi thư xin lỗi người dân, doanh nghiệp, trong đó có giải thích rõ nguyên nhân và lịch hẹn giải quyết cụ thể…

Trong một báo cáo mới đây của UBND Tp.HCM cho biết, công tác chuẩn hóa thủ tục hành chính hiện đang được TP hoàn thành. Tính đến  nay, đã có 50 quyết định công bố với 1.476 thủ tục hành chính được UBND TP ban hành. Việc công bố các thủ tục hành chính chuẩn hóa được thực hiện công khai, kịp thời, đầy đủ theo quy định, trong đó nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, đơn giản hóa.

Đơn cử, TP đã triển khai thực hiện liên thông 3 thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, thủ tục thông báo mẫu con dấu, thủ tục đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng, theo đó số ngày làm việc đã giảm từ 9 ngày xuống còn 4 ngày, tương đương mức giảm 55,5% thời hạn giải quyết hồ sơ.

Tp.HCM cũng đã triển khai đăng ký đầu tư trực tuyến đối với thủ tục thông báo về việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tục này áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh đã có quy định cụ thể về điều kiện đầu tư tại Biểu cam kết dịch vụ Việt Nam đã ký kết với tổ chức Thương mại thế giới WTO. Theo đó, các thủ tục được cắt giảm nên từ 15 ngày làm việc giảm còn 8 ngày làm việc, tương đương với mức 46,67% thời gian giải quyết hồ sơ so với trước đây.

(Hải Quan Online) 

Các tin khác
Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com