Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2017
Cập nhật: 16-6-2017

Theo VEPR, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 có thể đạt được với quyết tâm của Chính phủ hiện nay.

Sáng ngày 16/6, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2017.

Báo cáo đưa ra hai kịch bản dự báo về viễn cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2017 và một số thảo luận chi tiết về các chính sách ngắn hạn đang được áp dụng hiện nay.

Theo VEPR, kết quả dự báo cho thấy tăng trưởng 6,7% có thể đạt được với quyết tâm như hiện nay của Chính phủ, nhưng điều này đặt ra một vấn đề liệu tốc độ tăng trưởng như vậy có bền vững hay không. Trong kịch bản này lạm phát cả năm được dự báo khoảng 3,2%.


Trong một kịch bản nền kinh tế tăng trưởng trong trạng thái "tự nhiên" hơn, thì tăng trưởng đạt khoảng 6,37% và lạm phát cả năm dừng ở mức thấp hơn là 2,35%.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Chủ biên báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2017, có một số dấu hiệu rủi ro vĩ mô cần lưu ý.

Thứ nhất, dấu hiệu phụ thuộc vào khu vực FDI trong hoạt động xuất khẩu ngày càng rõ rệt. Khu vực sản xuất trong nước ngày càng trở nên yếu thế hơn trong quá trình hội nhập quốc tế đang mở rộng.

Thứ hai, ngân sách và nợ công vẫn là nguy cơ tạo nên các bất lợi vĩ mô của Việt Nam.

Thứ ba, tỉ trọng chi cho đầu tư phát triển có xu hướng giảm. Thu ngân sách chỉ đủ cho các khoản chi thường xuyên, vốn vẫn đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian qua.

Thứ tư, Fed tăng lãi suất và chính sách kinh tế của Tổng thống Trump có thể ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam.

Về chính sách ngắn hạn, VEPR cho rằng các tư duy ngắn hạn, mang tính đối phó với sự suy giảm tăng trưởng như nỗ lực tăng thêm vốn, đẩy nhanh giải ngân các công trình hoặc tăng sản lượng khai thác dầu thô... có thể làm chậm năng động cải cách, trì hoãn sự phục hồi tăng trưởng bền vững.

Cơ quan hoạch định chính sách cần thẩn trọng trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ. Đặc biệt cần chặt chẽ và độc lập trong điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2017, giữ vững mục tiêu lạm phát.

Chính phủ cần thực hiện nghiêm túc chính sách tinh giản biên chế, cắt giảm chi thường xuyên, tiếp tục cải cách DNNN theo hướng tinh giản, đồng thời nên cắt bỏ những khoản hỗ trợ dành cho các hoạt động nhờ vào NSNN như khu vực hội, đoàn thể.

Về tầm nhìn chính sách trong trung và dài hạn, VEPR đề xuất cần cải cách thể chế để xây dựng nhà nước kiến tạo, đặt nền tảng cho những nguyên tắc căn bản của xã hội, người dân. Giải quyết các mối quan hệ lớn thông qua xây dựng hoặc sửa đổi pháp luật.

Bên cạnh đó, phân định quyền tài sản với tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển bền vững. Điều chỉnh chính sách theo hướng phù hợp với thực trạng tầng lớp trung lưu đang hình thành và phát triển nhanh chóng (tránh sa vào hướng dân túy). Đồng thời khuyến khích phát triển xã hội công dân, các hình thức tổ chức phi lợi nhuận, nhằm giúp nâng cao năng lực quản trị địa phương.

(NDH)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com