Giai phap tiet kiem
Chọn năm phát hành:
Chọn số báo
Tôm hùm trên vịnh Vân Phong liên tục chết
Cập nhật: 12-6-2019

Người nuôi tôm hùm trên vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đang điêu đứng vì tôm chết.

Vấn đề trên được lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh xác nhận và cho biết, hiện tình hình đã được cải thiện, song vẫn còn tôm chết rải rác.

Theo người nuôi, tôm hùm chết rải rác từ đầu năm đến nay và tăng lên từ 3-7 con/tuần/lồng trong thời gian từ tháng 5 ở các giai đoạn từ 3 - 10 tháng tuổi, kích cỡ từ 0,3 - 0,7 kg/con. Trong đó, vùng nuôi có tôm bị ch.ết nhiều nhất là khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thạnh và xã Vạn Hưng.

Ông Trần Tuấn Minh, một người nuôi tôm hùm ở Vạn Thạnh cho biết, do tôm ch.ết liên tục nên bà con trở nên điêu đứng, lứa tôm này trước nguy cơ thua lỗ. "Thông thường giá tôm thương phẩm từ 1,6-1,7 triệu đồng/kg (loại 1), nay tôm chết bà con bán rẻ từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng/kg", ông Tuấn buồn bã nói.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, quan sát bên ngoài cho thấy, tôm hùm chết có dấu hiệu bệnh sữa, đỏ thân và đen mang. Bởi kết quả quan trắc môi trường nước tại vùng nuôi tôm hùm đầu tháng 5 vừa qua của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Trung (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III) cho thấy chỉ số môi trường tại vùng nuôi Lạch Cổ Cò (Vạn Thanh) và Xuân Tự (Vạn Hưng) đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Trong khi đó, các chỉ tiêu giám sát bệnh trên tôm hùm phát hiện 3/9 (chiếm 33,3%) mẫu dương tính với RLB - bệnh sữa; mật độ vibrio có 2/9 mẫu tôm dương tính với V.alginolyticusgây bệnh đỏ thân.

“Thời gian vừa qua là thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết tại vùng nuôi bất lợi, nắng nóng và có mưa dông làm thay dổi các chỉ tiêu môi trường nước làm giảm sức khỏe tôm nuôi tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh trên tôm phát triển, gây ch.ết tôm tại vùng nuôi”, Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nhận định.

Trước tình hình tôm chết, Chi cục Thủy sản đã đề nghị địa phương hướng dẫn, tăng cường quản lý tôm hùm lồng theo công văn số 122/CCTS-NTTS ngày 21/2/2019.

Theo đó, quản lý, tổ chức thực hiện nuôi tôm hùm theo đúng quy hoạch của địa phương. Chỉ đạo, hướng dẫn người nuôi thực hiện biện pháp quản lý môi trường vùng nuôi. Cụ thể, đưa lồng nuôi đến nơi có độ sâu tối thiểu khi thủy triều thấp nhất là 4m ( đối với nuôi lồng găm), 6m (lồng chìm) và 8m (lồng nổi); giảm mật độ tôm nuôi trong lồng, nhất là tôm cỡ 200-400 con g/con.

Quản lý tốt thức ăn và khẩu phần ăn, tránh dư thừa gân ô nhiễm môi trường. Theo dõi thường xuyên sức khỏe tôm nuôi và môi trường hằng ngày, để kịp thời xử lý những biến động; vệ sinh lồng thường xuyên, treo túi vôi xung quanh lồng nuôi, nhằm tạo điều kiện trao đổi nước giữa trong và ngoài lồng nuôi…

Lấy phương châm phòng bệnh là chính khi thủy sản nuôi bị bệnh, thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh theo Thông tư 04/2016 của Bộ NN-PTNT.

Được biết, trên địa bàn huyện Vạn Ninh có 1.148 hộ nuôi trồng thủy sản với 32.339 lồng, tập trung tại các xã Vạn Thạnh, Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã. Trong đó, có 264 hộ nuôi ngoài tỉnh, chủ yếu Bình Định và Phú Yên với 13.256 lồng nuôi, chiếm 40%. Số lồng nuôi tôm hùm hiện nay là 6.044 lồng (không kể các hộ nuôi ngoài tỉnh).

(NNVN)

Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại - Bộ Công Thương(VITIC)
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 93/GP-TTĐT cấp ngày 9/7/2015.
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bộ Công thương, 655 Phạm văn Đồng, Quận Bắc Từ liêm, Hà nội . 
Điện thoại: (024) 39746023/39780280/39745193/  - Fax: (024) 39762593 
Email:ttgcvattu1989@gmail.com